Chương trình smokecheck giúp thổ dân úc bỏ thuốc lá

  •  
  • 542

Chương trình huấn luyện, được khởi xướng tại Đại học Sydney, Úc, nhằm cắt giảm tỷ lệ hút thuốc lá trong cộng đồng người thổ dân, và đã đào tạo được 1000 nhân viên y tế người bản địa.

Chương trình này, còn được gọi là SmokeCheck, đã được đưa vào thực hiện trong năm 2007 và nhận được tài trợ phối hợp của Sở Y tế NSW và Viện Ung thư NSW. Chương trình đã đào tạo được 1.000 cán bộ y tế và chuyên viên y tế người thổ dân trên khắp tiểu bang New South Wales, Úc.

“Mục tiêu của Chương trình SmokeCheck là đào tạo hàng loạt các nhân viên y tế và các chuyên gia y tế khác là người thổ dân ở tiểu bang New South Wales, Úc, những nhân viên y tế này sẽ chăm sóc cho các thổ dân khác, và khuyến khích khách hàng của họ những người hút thuốc hãy từ bỏ thuốc lá
”, theo Luciana Massi, giảng viên cao cấp của Chương trình SmokeCheck.

"Chương trình SmokeChecklà thật sự thú vị để đạt đến mốc quan trọng như vậy. Thói quen hút thuốc đang góp phần dẫn tới tỷ lệ tử vong cao của dân bản địa và làm gia tăng đáng kể các căn bệnh nặng như: bệnh tim mạch, ung thư và tiểu đường,” Massi nói.

Sandra Wallace, là 1 trong 1000 nhân viên y tế được huấn luyện, và là nhân viên giáo dục sức khỏe bản địa ở Sydney. Hiện thời Sandra đang học chuyên ngành đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe người bản địa ở Đại học Sydney, Úc.

Tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng thổ dân Úc là cao gần gấp đôi so với những người không phải thổ dân, mặc dù đã có nhiều cố gắng nhằm giảm tỷ lệ hút thuốc ở những người thổ dân trong thập kỷ qua.

Báo cáo Y tế giai đoạn(2006-2009) dành cho người thổ dân trưởng thành, cho thấy rằng có tới 33,9 % các thổ dân trưởng thành ở là những người hút thuốc hiện nay, so với 17,2 % dân số nói chung. Điều này cho thấy từ 1 tỉ lệ giảm đáng kể từ những phát hiện của báo cáo 2002-2005, trong đó chỉ ra nhiều hơn bốn trong mỗi 10 (43,2 phần trăm) người bản xứ là những người hút thuốc lá.

Chương trình SmokeCheck, được xem như là một bằng chứng hàng đầu dựa trên chương trình ngừng hút thuốc, vốn được thiết kế đặc biệt cho những người thổ dân, tiếp tục giữ một vị trí độc tôn, tiếp tục góp phần làm giảm tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng thổ dân ở tiểu bang New South Wales, Úc.

Bà Massi giải thích: “Mỗi lần khách hàng đến với dịch vụ y tế họ có thể không có suy nghĩ về việc từ bỏ, nhưng nhờ vào sự can thiệp của các nhân viên y tế thuộc chương trình SmokeCheck, khuyến khích họ suy nghĩ về việc tại sao họ hút thuốc.

Các nhân viên y tế có thể sử dụng các hiểu biết của họ về các nền văn hóa cụ thể để hỗ trợ khách hàng của họ trong việc từ bỏ thuốc lá và duy trì điều này ở những lần tái khám sau đó trong tương lai,” theo Massi.

Giảm tỷ lệ hút thuốc lá cao trong cộng đồng thổ dân sẽ giúp thu hẹp khoảng cách tuổi thọ 17 năm giữa thổ dân và người Úc hiện đại.

Hồ Duy Bình (Nguồn University of Sydney)
  • 542

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook