Chuột mẹ nhiễm nicotine, chuột con giảm nhận thức

  •  
  • 439

Một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thuộc Đại học Alabama, Mỹ, phát hiện trong thời gian mang thai nếu chuột mẹ bị nhiễm chất nicotine, khu vực hippocampus đại não của chuột mẹ và chuột con đều sẽ bị tổn thương, qua đó khiến chuột con bị suy giảm nhận thức.


Phụ nữ hút thuốc khi mang thai sẽ gây ảnh hưởng xấu tới thai nhi.

Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm bằng cách cho chuột mang thai tiếp xúc với chất nicotine, sau đó quan sát tình trạng đại não của chúng.

Kết quả phát hiện, khả năng sinh sản tế bào gốc trưởng thành ở khu vực hippocampus đại não của chuột mẹ giảm thiểu rõ nét. Điều này đã làm giảm số lượng tế bào mới được sản sinh từ sự phân chia tế bào gốc trưởng thành, qua đó không thể bổ sung kịp thời tế bào gốc cho đường dẫn thần kinh khu vực hippocampus đại não của chuột mẹ.

Khu vực hippocampus đại não là khu vực đại não rất quan trọng đối với sự học tập và ghi nhớ. Khi đường dẫn thần kinh khu vực hippocampus đại não của chuột mẹ bị ảnh hưởng sẽ khiến cho khả năng nhận thức của chuột con giảm xuống.

Theo các nhà khoa học, kết quả thí nghiệm trên chuột mang thai có thể giúp giải thích tại sao thai phụ hút thuốc trong thời kỳ mang thai, những đứa trẻ sinh ra rất dễ xuất hiện các triệu chứng rối loạn hành vi như thường xuyên hiếu độnq quá mức.

Theo Vietnam+
  • 439

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook