"Chuyện ấy" ngoài không gian, vì sao khó?

  •  
  • 1.061

Để quan hệ tình dục trong không gian, chúng ta sẽ gặp nhiều thử thách và có thể đối mặt nhiều hậu quả khôn lường.

Quan hệ tình dục trong không gian là một chủ đề đang được các nhà khoa học trên thế giới thảo luận trong bối cảnh ngành du lịch vũ trụ bùng nổ, và ngày càng có nhiều chuyến bay đưa con người tới vùng không gian không trọng lực.

Tình dục trong không gian từ lâu đã là một lĩnh vực được công chúng quan tâm.
Tình dục trong không gian từ lâu đã là một lĩnh vực được công chúng quan tâm. (Ảnh minh họa: Getty).

GS. David Cullen, chuyên gia trong lĩnh vực sinh vật học vũ trụ và công nghệ sinh học vũ trụ, cho biết: "Khởi nguồn từ một ý tưởng vu vơ, song đây thực sự là lĩnh vực mà chúng ta cần phải xem xét về những đặc điểm và rủi ro của nó".

Trên thực tế, tình dục trong không gian từ lâu đã là một lĩnh vực được công chúng quan tâm. Mối quan tâm này càng trở nên thực tế hơn trong bối cảnh những chuyến bay ra ngoài vũ trụ tăng đột biến thời gian gần đây.

Rốt cuộc, nếu như nhân loại thành công trong việc chinh phục một hành tinh nào đó bên ngoài Trái đất, và chúng ta chính thức trở thành một giống loài đa vũ trụ, thì nghiên cứu về phát triển giống loài sẽ thực sự rất cần thiết cho sự tồn tại lâu dài.

Trong khi các tổ chức chính phủ như NASA chỉ đơn giản là nghiêm cấm các phi hành gia cố gắng quan hệ tình dục với nhau, thì một số nhà khoa học đã cởi mở hơn trong nghiên cứu lĩnh vực này.

Theo họ, để làm được "chuyện ấy" trên không gian, chúng ta sẽ gặp rất nhiều thử thách.

Các hoạt động thường ngày sẽ diễn ra rất khó khăn trong điều kiện phi trọng lực.
Hình ảnh được các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) chia sẻ cho thấy các hoạt động thường ngày sẽ diễn ra rất khó khăn trong điều kiện phi trọng lực. (Ảnh: NASA).

Đầu tiên phải kể tới môi trường phi trọng lực của không gian, hay trạng thái lơ lửng, không trọng lượng, mà các phi hành gia phải trải qua. So với điều kiện thuận lợi trên Trái đất, điều này chắc chắn sẽ gây ra nhiều khó khăn cho bất kỳ ai.

Đáng chú ý, điều này có thể sẽ không chỉ làm cho hoạt động thể chất của quan hệ tình dục trở nên khó khăn, mà còn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng tình dục của mỗi người.

Ngay cả khi đã thành công trong chuyện ấy, vẫn có những lo ngại cho rằng không gian phi trọng lực có thể gây hại cho sức khỏe sinh sản của con người, dẫn đến thụ thai và mang thai trở nên rủi ro hơn gấp nhiều lần so với trên Trái đất. Đó là bởi lượng bức xạ ion tồn tại trong vũ trụ có thể gây tác động không mong muốn tới tinh trùng, và kéo dài ít nhất 3 tháng.

Trước những câu hỏi chưa thể giải đáp và mối lo ngại về sức khỏe tình dục trong điều kiện phi trọng lực, các nhà khoa học cho rằng phi hành gia nên được tư vấn về các rủi ro trước chuyến bay, và bản thân họ phải ý thức được điều này.

Biện pháp tránh thai cũng là một trong những lựa chọn, dù chưa có bất kỳ nghiên cứu hoặc xác nhận nào về hiệu quả của chúng trong môi trường không gian.

Cập nhật: 06/05/2023 Dân Trí
  • 1.061