Tại sao đàn ông Nga thích đeo khuyên tai?

  •  
  • 499

Đối với đàn ông Nga, khuyên tai không chỉ đơn giản là món đồ trang sức.

Có một thực tế rằng, từ thời cổ đại, các chiến binh nước Nga đã bắt đầu xỏ khuyên tai. Theo Russia Beyond, những chiếc khuyên tai được các chiến binh coi như một lá bùa hộ mệnh chống lại các thế lực tà ác, đồng thời cũng ngầm tiết lộ địa vị của người đeo.

Trang sức càng đắt tiền, nhiều hoa văn, đá quý, càng chứng minh mức độ cao quý của chủ nhân. Tất nhiên, không chỉ giới quý tộc ở Nga mới đeo khuyên tai. Với những người dân thường, họ sẽ đeo khuyên tai làm từ đồng với thiết kế đơn giản.

Chiếc khuyên tai trong bức tranh "Ivan Tsarevich trên một con sói xám" của Vasnetsov.
Chiếc khuyên tai trong bức tranh "Ivan Tsarevich trên một con sói xám" của Vasnetsov. (Ảnh: State Tretyakov Gallery)

Trong giai đoạn thế kỷ 17-18, khuyên tai nam giới quý tộc Nga không còn quá phổ biến và chủ yếu được đeo bởi người Cossack, cũng như các thủy thủ, binh lính và thợ thủ công châu Âu. Tới đầu thế kỷ 19, khuyên tai nam giới bắt đầu thịnh hành trở lại và đặc biệt phát triển mạnh mẽ trong giới quân nhân thuộc các trung đoàn kỵ binh.

Vào đầu thế kỷ 20, đàn ông đeo khuyên tai được coi như "bản sắc riêng" của người Cossack. Tuy nhiên, trong thời kỳ Xô Viết, đồ trang sức nói chung và khuyên tai nói riêng bị đánh giá là không phù hợp với hình ảnh của công dân. Không chỉ khuyên tai, các quan chức và công nhân Liên Xô thậm chí còn không đeo nhẫn khi chúng bị coi là món đồ "tư sản".

 Chân dung một người đàn ông Nga đeo khuyên tai khoảng năm 1610-1620.
Chân dung một người đàn ông Nga đeo khuyên tai khoảng năm 1610-1620. (Ảnh: State Tretyakov Gallery)

Trong một thời gian dài sau đó, đàn ông đeo khuyên tai vẫn là điều "không thể tưởng tượng được" ở Liên Xô. Chỉ đến những năm 1980, món đồ này mới quay trở lại, khi được các nghệ sĩ nhạc rock và "những kẻ tồi tệ" ở Nga "lăng-xê".

Tuy nhiên, chúng gần như chỉ được đeo trên tai trái. Kể từ những năm 2010, với sự toàn cầu hóa của thời trang thế giới, sự khác biệt này gần như không còn nữa. Ngày nay, đàn ông ở Nga, cũng như phần còn lại của thế giới, không chỉ đeo khuyên ở tai mà còn "xỏ" ở nhiều khu vực khác trên tai. Và có lẽ các chiến binh Nga cổ đại cũng như người Cossack chắc chắn sẽ tán thành điều này.

Cập nhật: 01/08/2022 Kiến Thức
  • 499

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook