Vì sao động đất thường là nguyên nhân gây tổn thất kinh tế nhiều nhất so với các thiên tai khác?

Lý do động đất gây thiệt hại lớn
  •  
  • 191

Chúng ta đã nhìn thấy những gì mà một trận động đất lớn trên 6 độ richter có thể mang lại như trận động đất vừa rồi tại Thổ Nhỉ Kì và gây thiệt hại cho hơn 105.000 người và khoảng 104 tỷ USD.

Vậy vì sao dù hậu quả rất lớn và có thể mất rất nhiều thời gian để hồi phục, nhưng chúng ta lại chưa có bất cứ biện pháp nào để báo trước khi động đất xảy ra nhầm giảm thiểu các thiệt hại gây ra?

Hậu quả của động đất
Động đất xảy ra rất nhất và khó dự đoán.

1. Động đất thường xảy ra rất nhanh và vị trí xảy ra rất khó đoán

Theo giáo sư Ben van der Pluijm tại đại học Michigan cho biết: "Động đất không giống như việc một con tàu đang chạy nó không có thời gian tăng tốc, mà nó xảy ra một cách bất chợt và đủ sức để phá hủy mọi thứ".

2 . Không có dấu hiệu rõ ràng trước khi diển ra

Chúng ta thường nghe nói động vật thường sẽ nhạy cảm với các chấn động và chúng sẽ trở nên hoảng loạn trước khi có một cuộc động đất nhưng những cảnh cáo từ động vật hiện vẫn chưa đáng tin cậy cũng như việc theo dõi hoạt động của các mảng kiến tạo hiện vẫn chưa hiệu quả trong việc đoán chính xác thời gian diễn ra động đất và điều đó khiến chúng ta không thể cảnh báo trước động đất một cách chính xác như cách chúng ta làm với thời tiết.

3. Các cảnh báo thường rất trễ

Theo hiệp hội địa chất hoa kì hiện đã có một hệ thống có thể cảnh báo trước động đất nhưng thời gian cảnh báo thường rất muộn và không đủ để mọi người di tản và bảo vệ tài sản của mình hiệu quả với thời gian dự báo chỉ 20 giây tuy vậy nhưng một số biển pháp vẫn có thể được thực hiện nhầm đảm báo tính mạng người dân như trốn dưới bàn hoặc các vật dụng chắc chắn khác cũng như thoát khỏi thang máy vv….

Tất nhiên khi chúng ta đã không thể né tránh một cách hiệu quả thì chúng ta chỉ còn cách phòng vệ trước bằng việc đảm bảo độ kiên cố của các công trình nằm tại trí trí thường xuyên xảy ra động đất và trang bị kiến thức an toàn khi xảy ra động đất cho người dân nhầm giảm thiểu những thiệt hại không đáng có về người và tài sản.

Cập nhật: 03/05/2023 Tinh Tế
  • 191