Chuyến tàu chở khách dài nhất thế giới gồm 100 toa

  •  
  • 172

Chuyến tàu chở khách dài gần 2km gồm 100 toa nối với nhau, băng qua những khung cảnh ngoạn mục trên dãy núi Alps (Thụy Sĩ).


Chuyến tàu Capricorn dài 1.910m, tạo thành từ 25 đoàn tàu tách biệt. (Ảnh: Twitter).

Công ty đường sắt Rhaetian (RhB) cho biết họ đã đánh bại kỷ lục thế giới về chuyến tàu chở khách dài nhất, tại sự kiện đánh dấu kỷ niệm 175 năm thành lập hệ thống đường sắt nổi tiếng của Thụy Sĩ.

Chuyến tàu mang tên Capricorn, dài 1.910m, được tạo thành từ 25 đoàn tàu tách biệt, chạy dọc theo tuyến đường Albula – Bernina.

Renato Fasciati, Giám đốc RhB cho biết: “Chúng tôi kỷ niệm 175 năm đường sắt Thụy Sĩ bằng việc nỗ lực lập kỷ lục thế giới. Đối với tôi, đây chính là sự hoàn hảo của Thụy Sĩ”.


Công ty đường sắt Rhaetian nỗ lực lập kỷ lục về chuyến tàu chở khách dài nhất thế giới để đánh dấu kỷ niệm 175 năm thành lập hệ thống đường sắt Thụy Sĩ. (Ảnh: AFP).

Mặc dù có những chuyến tàu chở hàng dài hơn, một số dài hơn ba km nhưng Capricorn là chuyến tàu chở khách dài nhất từng chạy. Một phát ngôn viên của RhB cho biết, Capricorn dài hơn vài trăm mét so với một đoàn tàu của Bỉ từng giữ kỷ lục không chính thức vào những năm 1990.

Toàn bộ cuộc hành trình kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ, chạy dọc tuyến đường Albula – Bernina, từ ga Preda đến Thusis, dài khoảng 25km. Đây là một trong những tuyến đường sắt có phong cảnh ngoạn mục nhất thế giới, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2008.

Trên hành trình, con tàu đi xuyên qua 22 đường hầm, trong đó có một số đường hầm xoắn ốc xuyên núi, qua 48 cây cầu, bao gồm cả Cầu cạn Landwasser hùng vĩ, cao 65 mét.


Con tàu đi qua Cầu cạn Landwasser hùng vĩ, cao 65 mét. (Ảnh: AFP).

Các số liệu cho thấy, hơn 3.000 người mua được vé đã xem sự kiện lịch sử này trên một màn hình khổng lồ dựng tại điểm giữa trong chuyến hành trình, gần Bergun. Những người khác xếp hàng dọc các con đường và lối đi trên núi để ngắm nhìn đoàn tàu chạy qua dãy Alps.

Truyền thông Thụy Sĩ đã phát sóng cảnh quay trên không cho thấy đoàn tàu đồng thời ở nhiều vị trí khác nhau. Khi đầu tàu ra khỏi một đường hầm thì các toa phía sau vẫn đang trượt qua những đường hầm khác.

Con đường dẫn đến các điểm quan sát đã bị cấm xe cộ qua lại, nhưng nhiều người đã đi bộ đường dài hoặc đạp xe lên sườn núi để tìm kiếm tầm nhìn đẹp nhất.


Trên tuyến đường Albula – Bernina, từ ga Preda đến Thusis, con tàu đi xuyên qua 22 đường hầm và qua 48 cây cầu. (Ảnh: AFP).

Cầm trên tay tấm bằng Kỷ lục Guinness Thế giới, ông Renato Fasciati chia sẻ có khá nhiều thách thức để đảm bảo một chuyến tàu dài như vậy đi lại an toàn. 7 lái tàu và 21 kỹ thuật viên phải đảm bảo rằng “tất cả 25 đoàn tàu đều vận hành như nhau, tăng tốc và bứt phá” cùng một lúc,tất cả đều được “hướng dẫn bởi người lái tàu đầu tiên”, ông Renato Fasciati nói.

Ít quốc gia nào có mạng lưới đường sắt dày đặc như Thụy Sĩ, một quốc gia nổi tiếng với những chuyến tàu đúng giờ.

Cập nhật: 23/11/2022 GDTĐ
  • 172

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook