Vết cắn tròn xoe kỳ lạ và "tinh vi" trên cơ thể cá ngừ, thủ phạm hóa ra là "con quái vật" này

  •  
  • 1.999

Một con cá ngừ được đánh bắt ngoài khơi bờ biển Australia vào ngày 29/10, trên cơ thể có đầy những lỗ tròn kỳ lạ. Jason Moyce - một ngư dân chuyên nghiệp kiêm hướng dẫn viên du lịch - cho rằng những con cá mập xì gà là "thủ phạm" gây ra những vết cắn này.

Cá mập xì gà (Cookie-cutter shark) là một loài cá mập nhỏ, được biết đến với những cú đớp chính xác lưu lại dấu vết trên con mồi có kích thước lớn hơn. Những con cá này dài tối đa từ 43 đến 56 cm, thường sống ở vùng nước sâu và ban đêm tiến gần đến bề mặt để kiếm ăn.

Vết cắn là những lỗ tròn kỳ lạ trên thân cá ngừ. 
Vết cắn là những lỗ tròn kỳ lạ trên thân cá ngừ.

Chúng di cư theo phương thẳng đứng trong cột nước mỗi ngày, bơi khoảng hơn 3km lên cao để kiếm ăn trước khi lặn xuống lần nữa. Đặc biệt, những con cá mập này được quan sát thấy khả năng phát quang sinh học, phát sáng trong bóng tối.

Mark Grace, một nhà khoa học ngành thủy sản nói rằng "Không giống như vết thương do mực hoặc bọ biển cắn, vết thương do cá mập xì gà gây ra có bề mặt vết cắn rất mịn, hình tròn hoặc bầu dục, đặc điểm có một chỗ lõm tương đối sâu và nhẵn."

"Thủ phạm" gây ra những vết cắn kỳ lạ trên thân thể cá ngừ.
"Thủ phạm" gây ra những vết cắn kỳ lạ trên thân thể cá ngừ.

Cá mập xì gà kiếm ăn bằng cách ngoạm miệng của mình vào thân con mồi bằng lực hút, sau đó quay tròn và sử dụng bộ răng sắc bén để "xẻo" phần thịt ra khỏi con vật. Vết thương do những vết cắt chúng để lại thường rộng khoảng 5cm và dài 7cm.

Con cá ngừ bị bắt nói trên có nhiều vết thương dọc cơ thể. Có khả năng là nó bị nhiều con cá mập xì gà cắn cùng một lúc, sau đó nó buộc phải chạy trốn như phản ứng bình thường của các loài khác. Đó là những vết thương gây đau đớn.

Không chỉ trên cá ngừ, loài cá mập nhỏ này còn tấn công những loài khác bao gồm cá heo, cá nhà táng, hải cẩu lông, cá nược, cá mập trắng lớn, thậm chí là cá đuối gai độc và để lại những vết thương tương tự. Đây cũng là loài cá mập có khả năng sinh sản, ngoài việc "xẻo" ít thịt như trường hợp của con cá ngừ "may mắn" trên, chúng còn có thể ăn cả con mồi, với những loài mực và cá nhỏ hơn.

Đã có một trường hợp người ta tìm thấy trong dạ dày của cá mập xì gà có thịt con mồi từ những vết cắn riêng biệt, chứng tỏ chúng là loài ăn tạp. Cũng có những vụ tấn công người liên quan đến loài cá mập này. Năm 2019, một vận động viên bơi lội 58 tuổi đã bị một con cá mập xì gà cắn khi đang bởi trong đêm. Người đàn ông đã bị cắn vào bụng nhưng may mắn sóng sót.

Cập nhật: 21/11/2022 VNReview
  • 1.999

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook