CIA công bố tài liệu về vật thể lạ giữa thế kỷ 20

  • 2.028

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ công bố tài liệu khẳng định thứ được cho là vật thể bay không xác định (UFO) vào những năm 1950-1960 thực chất là máy bay trinh sát.

Theo RT, CIA công bố thông tin trên Twitter hôm 29/12, với nội dung thừa nhận các chương trình do thám trên không có mục đích bí mật. Trong số các trường hợp được cho là nhìn thấy vật thể lạ những năm 1950-1960, hơn một nửa là sự xuất hiện của máy bay.

CIA công bố tài liệu về vật thể lạ giữa thế kỷ 20
Máy bay do thám U2 của Mỹ. (Ảnh: US Air Force)

Tài liệu dài 272 trang của cơ quan tình báo này có tên "CIA và chương trình U2, giai đoạn 1954-1974", mô tả các sứ mệnh trinh sát ở độ cao hơn 18.000m.

"Độ cao thử nghiệm của chương trình U2 nhanh chóng kéo theo các tác động bên lề không mong muốn, đó là sự gia tăng về số lượng các trường hợp nhìn thấy UFO trên bầu trời", IB Times dẫn báo cáo năm 1998 cho hay.

Theo CIA, nhiều báo báo bắt gặp UFO trong khoảng thời gian này là do phi công thương mại đưa ra. Họ là những người người nhìn thấy máy bay U2 tầm cao, khi đang bay ở độ cao thấp hơn (khoảng 12.000m). Bộ phận cánh bạc của U2 phản chiếu ánh sáng Mặt Trời và xuất hiện trước mắt phi công như những vật thể đang bùng cháy.

"Vào thời điểm đó, không ai tin rằng các chuyến bay có người lái có thể đạt độ cao hơn 18.000 m. Do đó, không ai nghĩ là sẽ nhìn thấy một vật thể ở độ cao này trên bầu trời", báo cáo của CIA viết.

Theo thống kê của các tổ chức nghiên cứu, có đến hàng nghìn trường hợp ghi nhận sự xuất hiện của UFO mỗi năm. Dù chưa được lý giải bằng khoa học, vật thể bay không xác định vẫn là chủ đề được quan tâm khi nhiều người tuyên bố đã nhìn thấy chúng.

Theo Vnexpress
  • 2.028

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook