CNTT có thể cứu sống hàng chục nghìn người mỗi năm

  •  
  • 329

Nga đang xem xét chi 12,6 tỷ rúp (khoảng 450 triệu USD) xây dựng các trung tâm y tế công nghệ cao tại 8 địa phương, 4 trung tâm trong số đó sẽ đi vào hoạt động ngay trong năm nay. Những trung tâm này hàng năm có thể cứu sống thêm hàng chục nghìn người. Công nghệ “máy tính y tế” của Intel được Nga đánh giá cao.

Năm 2006, thực hiện Đề Án Liên Bang về Sức Khoẻ, Nga xem xét xây dựng các trung tâm y tế công nghệ cao ở Astrakhan, Penza, Krasnodar, Cherbokasy, Krasnoyarsk, Chumen, Khabarovsk và Moskva. Bốn trung tâm ở các địa phương đầu danh sách này sẽ vận hành ngay trong năm nay. Mỗi trung tâm mới có thể tuyển gần 200 nhân viên y tế cùng lúc và thực hiện đến 10 nghìn ca khám chữa mỗi năm. Để cung cấp dịch vụ y tế với những vùng xa, Nga cũng mở rộng ứng dụng cái gọi là các phòng thí nghiệm telemedic (y khoa từ xa) di động.

Các trung tâm y tế công nghệ cao sẽ được trang bị những thiết bị tiên tiến nhất. “Intel đã chế tạo thành công tổ hợp khám bệnh công nghệ cao, cho phép thầy thuốc trong vòng mười phút nắm được tình trạng bệnh nhân từ tình trạng máu, tim mạch, hệ hô hấp, những bệnh xã hội, cũng như tình trạng nhiễm virus”, giám đốc phát triển kinh doanh theo hướng chăm sóc sức khoẻ công ty Intel Nga Andrey Pankratov nói.

Khám theo công nghệ Intel, “hình hài” hệ tim mạch hiện rõ trong vòng 30 giây, việc xét nghiệm máu với 115 chỉ tiêu hết từ 3 – 6 phút, phân tích tình trạng mạch máu hết 40 giây, khám tình trạng nhiễm virus hết khoảng 3 phút. Độ chính xác của các phân tích theo “thống kê với 19.000 trường hợp” vào khoảng 93% - 95%. Tuy nhiên, các chuyên gia sau quá trình hoàn thiện công nghệ đã thu được độ chính xác gần 100%, theo CNews.

Các trung tâm y tế công nghệ cao quản lý thông tin bệnh nhân theo thẻ khám bệnh điện tử. Các thẻ chứa thông tin đầy đủ về bệnh nhân từ họ, tên, ngày sinh, địa chỉ, thông tin bệnh sử và các loại hình dị ứng với thuốc… Những thông tin này được cập nhật sau mỗi lần khám chữa và với những ca khám – điều trị kế tiếp đóng vai trò quan trọng trong việc ra được những phương án điều trị sớm.

Máy tính y tế tại các trung tâm y tế công nghệ cao sẽ thay thế hàng đống hồ sơ, giấy tờ. Bộ vi xử lý xử lý thông tin nhận được còn thiết bị chuyên dùng sẽ cho phép kết nối với cơ sở dữ liệu nằm sâu bên trong các bệnh viện điều trị. Để phát triển mô hình telemedic, hạ tầng thông tin của các bệnh viện phải được xây dựng, nâng cấp phù hợp chuẩn truyền dữ liệu qua hệ thống mạng không dây.

Nga đã cùng Intel sử dụng các chiếc xe buýt nhỏ (minibus) trang bị thiết bị y tế công nghệ cao tiến hành thử nghiệm tại một số vùng xa của Nga từ mùa hè năm rồi. Các thầy thuốc địa phương đã nhận được nhiều khuyến cáo của các bác sĩ thành phố. Kết luận ban đầu cho thấy, sử dụng minibus y tế gia tăng 20% số người dân tiếp cận được với chăm sóc y tế.

Nga cũng phát triển mô hình trên xe cơ bản là loại xe tải KAMAZ (loại xe tải lớn, khá nổi tiếng ở Việt Nam). Nga còn phát triển các phòng thí nghiệm telemedic trên phương tiện tàu hoả. Trên tàu có đủ thầy thuốc chuyên khoa và thiết bị chuyên dùng. Chuyến đi thực tế đầu tiên từ Moskva đến Viễn Đông của đoàn tàu y tế mang tên "Liệu pháp gia Matvey Mudrov" đầu năm 2006 đã thu được những kết quả rất tốt.

Theo CNews, PC World VN
  • 329