Có thể bạn chưa biết: Cá voi lưng gù tiêu thụ hơn 18.000 tấn thức ăn mỗi ngày

  •   3,34
  • 16.886

Bằng cách thu thập dữ liệu trực tiếp từ miệng của cá voi lưng gù, các nhà khoa học đã đo được lượng thức ăn đáng kinh ngạc mà chúng có thể tiêu thụ.

Nghiên cứu mới đây cho thấy cá voi lưng gù - loài chuyên bắt nhuyễn thể, cá, động vật phù du và mực bằng cách lọc nước biển thông qua cấu trúc đặc biệt trong miệng - có thể tiêu thụ lượng mồi nhiều hơn gấp 3 lần so với những ước tính trước đây.

Cá voi lưng gù có thể tiêu thụ lượng mồi nhiều hơn gấp 3 lần so với những ước tính trước đây.
Cá voi lưng gù có thể tiêu thụ lượng mồi nhiều hơn gấp 3 lần so với những ước tính trước đây.

Cụ thể, cá voi lưng gù ăn nhuyễn thể sống ở vùng biển giữa British Columbia và Mexico có thể nuốt chửng khoảng 6,6 triệu tấn mỗi năm, tương đương 18.082 tấn trong một ngày.

Con số này thực sự đáng kinh ngạc vì nó gấp hàng trăm lần so với trọng lượng của một con cá voi lưng gù trưởng thành, khi chúng thường chỉ có cân nặng khoảng từ 30-36 tấn. Nó thậm chí còn có thể cao hơn, vì không phải ngày nào cá voi cũng kiếm được thức ăn.

Theo Matthew Savoca, nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford cho biết cá voi lưng gù thường kiếm ăn khoảng từ 80 đến 150 ngày trong năm. Vì vậy sử dụng cách ước tính lượng thức ăn hàng ngày này, nhóm nghiên cứu có thể biết được số lượng cá voi bỏ đi trong một mùa kiếm ăn.

Cá voi lưng gù có thể nuốt chửng khoảng 6,6 triệu tấn mỗi năm.
Cá voi lưng gù có thể nuốt chửng khoảng 6,6 triệu tấn mỗi năm.

Cấu trúc khoang miệng đặc biệt của cá voi lưng gù giúp nó bắt và tiêu thụ được một lượng lớn sinh vật biển, đa phần là cá nhỏ và các loài nhuyễn thể.

Trước đây, các nhà khoa học từng kiểm tra dạ dày của những con cá voi chết để biết chúng đã ăn bao nhiêu. Tuy nhiên những nghiên cứu như vậy không thể cho biết một con cá voi đã ăn bao nhiêu trong một ngày, một tháng hoặc năm.

Tuy nhiên khi áp dụng phương pháp mới bằng cách lấy dữ liệu trực tiếp từ miệng của cá voi, các nhà khoa học đã có được cái nhìn cận cảnh hơn về đời sống và cách kiếm ăn của loài động vật lớn nhất hành tinh.

Một phân tích trước đó vào đầu thế kỷ 20 cho thấy các loài cá voi bao gồm cá voi xanh, cá voi lưng gù, cá voi minke ở Nam Đại Dương có khả năng tiêu thụ khoảng 473,9 triệu tấn nhuyễn thể mỗi năm.

Tuy nhiên, sự sụt giảm của hàng triệu con cá voi từ năm 1910 đến năm 1970 có thể góp phần vào sự suy giảm sau đó của loài nhuyễn thể, vì phân của cá voi từng là nguồn cung cấp thức ăn chính cho các loài giáp xác.

Cập nhật: 04/11/2021 Theo Dân Trí
  • 3,34
  • 16.886

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook