Nhiệt độ nước biển xung quanh New Zealand cao nhất kể từ năm 1982

  •  
  • 39

Theo Stats NZ, nhiệt độ bề mặt nước biển đã tăng từ 0,63 đến 1,05 độ C trên khắp các vùng đại dương của New Zealand kể từ năm 1982, trong đó biển Tasman có tốc độ tăng trung bình cao nhất.

Ngày 9/7, cơ quan thống kê Stats NZ của New Zealand cho biết trong khoảng thời gian 2022-2023, nhiệt độ trung bình hằng năm tại các đại dương và vùng ven biển bao quanh đảo quốc này đã tăng lên mức cao nhất kể từ bắt đầu thu thập dữ liệu từ năm 1982.

Nhiệt độ bề mặt nước biển đã tăng từ 0,63 đến 1,05 độ C ở vùng biển quanh New Zealand
Nhiệt độ bề mặt nước biển đã tăng từ 0,63 đến 1,05 độ C trên khắp các vùng đại dương của New Zealand kể từ năm 1982. (Nguồn: NZ Herald).

Theo Stats NZ, kể từ năm 1982, nhiệt độ bề mặt nước biển đã tăng từ 0,63 đến 1,05 độ C trên khắp các vùng đại dương của New Zealand, trong đó biển Tasman có tốc độ tăng trung bình cao nhất.

Giám đốc cấp cao về thống kê môi trường và nông nghiệp của Stats NZ, ông Stuart Jones cho biết các vùng ven biển ấm lên từ 0,74 đến 1,35 độ C, trong đó khu vực gần bờ biển phía Đông của Đảo Nam (South Island) có tốc độ tăng nhiệt trung bình cao nhất.

Chuyên gia thống kê này lưu ý việc đo nhiệt độ mặt nước biển phản ánh tốc độ nóng lên của các lớp nước trên cùng của đại dương.

Các dữ liệu thống kê về các đợt sóng nhiệt đại dương (khi nước biển ấm bất thường trong thời gian dài) cũng lên các ngưỡng cao mới.

Theo Stuart Jones, biển Tasman đã chịu ảnh hưởng của các đợt sóng nhiệt trên biển trong 61% thời gian của năm 2022, cao nhất trong số các vùng đại dương.

Trong khi đó, Đảo Tây Bắc đã hứng chịu tình trạng sóng nhiệt trong 89% thời gian trong năm, cao nhất trong số các vùng ven biển.

Stuart Jones cảnh báo chỉ một sự gia tăng nhiệt độ nhỏ cũng có thể phá vỡ hệ sinh thái biển.

Nước biển ấm lên có thể ảnh hưởng đến năng suất sơ cấp của biển, tác động tới việc tạo ra chất hữu cơ của thực vật phù du hoặc tảo cực nhỏ, hỗ trợ chuỗi thức ăn biển.

Tại vùng biển xung quanh New Zealand, từ năm 1998 đến năm 2022, năng suất sơ cấp của biển có xu hướng giảm khi nhiệt độ nước biển tăng ở vùng nước ấm hơn ở phía Bắc trong khi tại các vùng nước mát hơn ở phía Nam, năng suất có xu hướng tăng khi nhiệt độ nước biển tăng.

Cập nhật: 10/07/2024 TTXVN/Vietnam+
  • 39