Con "quái vật" gây bão mạng xã hội nhiều ngày mà không ai biết nó là gì

  •   46
  • 5.995

Một sinh vật lạ đang khiến nhiều người phải giật mình vì hình dáng trông giống quái vật trong phim Hollywood. Thậm chí, nhiều người tin rằng nó không có thật.

Hành tinh xanh của chúng ta ngập tràn những sinh vật kì quặc, đến mức dù được khoa học công nhận từ rất lâu, bạn vẫn chẳng biết tên chúng là gì. Và có vẻ như sinh vật trong bức hình dưới đây là một ví dụ.

Sinh vật này đã khiến cư dân mạng phải điên đảo sau khi được đăng tải trên mạng xã hội.
Sinh vật này đã khiến cư dân mạng phải điên đảo sau khi được đăng tải trên mạng xã hội.

Sinh vật này đã khiến cư dân mạng phải điên đảo sau khi được đăng tải trên mạng xã hội. Có vẻ ngoài như một con bướm, nhưng phía dưới lại có 4 cái vòi lông lá, chẳng khác gì quái vật trong phim, truyện viễn tưởng.

Quan trọng hơn, nhiều người con cho rằng đây là một sinh vật không có thật vì cái vẻ ngoài có phần vô lý ấy.

Creatonotos gangis - một loài bướm thuộc họ bướm đêm (ngài).
Creatonotos gangis - một loài bướm thuộc họ bướm đêm (ngài).

Nhưng hóa ra đây là một sinh vật có thật trên đời. Tên nó là Creatonotos gangis - một loài bướm thuộc họ bướm đêm (ngài), là loài bản địa của nhiều nước thuộc Đông Nam Á, Trung Quốc và Bắc Australia.

Loài bướm có một vẻ ngoài rất ấn tượng, với tổng hợp cả 4 màu sắc trắng, đen, đỏ, vàng trên cùng một cơ thể. Và đặc biệt nhất là 4 cái vòi "lông lá" khiến nó trông giống quỷ dữ - chúng được gọi là coremata.

Coremata là những cơ quan phát mùi
Coremata là những cơ quan phát mùi.

Trái với các thông tin trôi nổi trên mạng, coremata không phải là dương vật của Creatonotos. Thực chất, đó là những cơ quan phát mùi. Chỉ ngài đực mới có chúng, với vai trò tiết ra pheromone thu hút bạn tình.

Có một điểm khá thú vị về loài vật này. Từ thời kỳ còn là sâu, chúng luôn chọn các loài cây tiết ra pyrrolizidine alkaloid (PA) với nồng độ cao nhất (PA là chất độc do thực vật tiết ra khi bị động vật tấn công). Lý do là vì, chúng không muốn phải cạnh tranh với quá nhiều loài vật khác.

PA là thứ cần thiết để 4 cái vòi coremata sau này phát triển mạnh hơn.
PA là thứ cần thiết để 4 cái vòi coremata sau này phát triển mạnh hơn.

Hơn nữa, PA là thứ cần thiết để 4 cái vòi coremata sau này phát triển mạnh hơn. Lượng PA tích luỹ càng nhiều, coremata càng lớn, và pheromone tiết ra càng mạnh. Còn nếu như vòi quá ngắn, chúng chẳng thể kết đôi được nữa.

Có thể nói con Creatonotos gangis đã gây bão mạng xã hội là một chú ngài đầy... nam tính, vì 4 chiếc vòi của nó thuộc vào hàng ngoại cỡ. Vậy mới thấy, câu nói "em vui là được" luôn đúng trong mọi trường hợp, kể cả với loài vật khác. Dù chúng ta thấy kinh dị, nhưng bướm cái thấy thích là đủ, đúng không?

Cập nhật: 23/10/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 46
  • 5.995

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook