Công cụ bí mật của Bản tin Dự báo thời tiết

  •  
  • 5.293

Mỗi khi lên hình các MC thời tiết thường mang theo một công cụ bí mật… như những gì mà các MC thời tiết ở các hãng tin danh tiếng trên thế giới vẫn thể hiện.

Kể từ dịp Tết Tân Mão vừa qua, bản tin thời tiết trên các kênh sóng của Đài THVN đã có những sự thay đổi đáng kể về format cũng như những hình thức thể hiện một cách sống động, thiết thực và lôi cuốn hơn cả. Không còn đơn thuần là những ký hiệu “chết”, những hình minh họa cắt dán, đơn điệu mà thay vào đó là các ký hiệu chân thực, sống động minh họa cho một kiểu thời tiết được dự báo hiện lên màn hình.

Khác hoàn toàn so với những bản tin trước đó, khi lên hình những bản tin thời tiết hiện nay các MC thường mang theo một chiếc điều khiển từ xa, như những gì mà các MC thời tiết của CNN hay BBC vẫn thể hiện. Đó cũng chính là “công cụ bí mật" hỗ trợ đắc lực cho các MC trong các bản tin thời tiết trên các kênh sóng của Đài THVN. Chỉ gồm có 4 nút nhưng theo các MC thời tiết, việc sử dụng chiếc điều khiển này hoàn toàn không đơn giản. Vừa nói, vừa phải chú ý đến điệu bộ, cử chỉ sao cho chính xác, phù hợp với những gì đang chuyển tải đến khán giả các MC còn phải chú tâm đến việc bấm nút minh họa để các ký hiệu đặc trưng của kiểu thời tiết hiện lên màn hình một cách chính xác nhất.


MC Ngọc Vân với công cụ bí mật trên tay trong một bản tin dự báo thời tiết

Công cụ bí mật trên là một phần rất nhỏ trong toàn bộ hệ thống công nghệ dự báo thời tiết được Đài THVN nhập về từ Mỹ. Hệ thống này bao gồm các thiết bị cung cấp hình ảnh mây vệ tinh, số liệu… phần mềm chuyên ngành, cũng như các máy đo đạc được đặt ở các vị trí khác nhau theo tính toán của các chuyên gia khí tượng. Từ đó, các số liệu thu được ở các thiết bị này được truyền trung tâm và được xử lý chỉ trong vòng 1-2 phút, giúp cho những người thực hiện bản tin thời tiết có nhiều hơn những dự báo được đưa ra trong mỗi bản tin dự báo thời tiết.

Không chỉ có vậy, công nghệ mới này còn đòi hỏi người dẫn chương trình phải có những sự hình dung cụ thể và chính xác khi đề cập đến một khu vực địa lý trên bản đồ. Bởi mỗi khi lên hình, họ chỉ được đứng trước một nền phông xanh. Xung quanh họ là 3 chiếc màn hình được đặt ở 3 vị trí khác nhau trong trường quay với hình ảnh bản đồ Việt Nam ở phía sau như những gì trong mỗi bản tin thời tiết vẫn thể hiện. Và nhiệm vụ của những người dẫn chương trình là phải làm sao đặt tay chỉ đúng những khu vực, những vị trí mà họ muốn đề cập tới.

Để có thể có được một sự nhuần nhuyễn như trong mỗi bản tin thời tiết hiện nay, những người làm chương trình đã phải trải qua 1 tháng tập huấn liên tục, trước khi họ có những lần thử nghiệm trước khi lên sóng. Và kể cả khi nhuần nhuyễn trong mỗi bản tin thời tiết, những người làm chương trình vẫn không ngừng tập luyện, không ngừng trau dồi kinh nghiệm để có thể có được những bản tin thời tiết nhanh, chính xác, lôi cuốn, dễ hiểu và thiết thực hơn đối với đời sống và nhu cầu ngày càng cao của nhân dân hiện nay.

Theo VTV
  • 5.293

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook