Công nghệ LiFi là gì? Liệu LiFi có tốc độ nhanh hơn 100 lần so với WiFi như tuyên bố?

  •  
  • 630

Gần đây đã có vô số những cuộc tranh cãi xung quanh một công nghệ mới lạ mắt được gọi là "LiFi", với tuyên bố gây sốc rằng LiFi có thể cung cấp kết nối internet nhanh hơn 100 lần so với các dịch vụ WiFi hiện có.

LiFi là công nghệ truyền internet, dùng ánh sáng đèn LED có thể truyền dữ liệu thông tin.
LiFi là công nghệ truyền internet, với khả năng sử dụng ánh sáng đèn LED có thể truyền dữ liệu thông tin.

LiFi là gì?

LiFi là công nghệ liên lạc không dây tốc độ cao, sử dụng ánh sáng khả kiến (hiện đang sử dụng đèn LED) để truyền thông tin. WiFi và LiFi giống nhau vì cả hai công nghệ đều không dây, nhưng cũng rất khác nhau vì không giống như WiFi dựa vào sóng vô tuyến, LiFi sử dụng giao tiếp ánh sáng nhìn thấy được (VLC) hoặc sóng phổ hồng ngoại và cận tia cực tím.

Nói cách khác, LiFi hoạt động giống như ánh sáng phát ra từ bóng đèn. Vậy cụ thể là như thế nào?

Khi một dòng điện không đổi được cấp cho đèn LED, các gói năng lượng nhỏ (gọi là photon) được giải phóng mà chúng ta coi là ánh sáng khả kiến. Nếu dòng điện đầu vào thay đổi thì cường độ ánh sáng cũng thay đổi. Tuy nhiên, mắt người không thể nhận thấy những thay đổi nhỏ về cường độ ánh sáng. Vì đèn LED là thiết bị bán dẫn, nên dòng điện và đầu ra quang học có thể được điều chế ở tốc độ rất cao, sau đó được phát hiện bởi một thiết bị tách sóng quang để chuyển đổi nó trở lại thành dòng điện.

Bằng cách này, công nghệ LiFi sử dụng ánh sáng từ đèn LED để truyền dữ liệu và cung cấp kết nối Internet nhanh hơn nhiều.

Lợi ích của LiFi 

LiFi mang lại nhiều lợi thế chưa từng có cho việc hấp thụ và sử dụng nó, khi có liên quan đến kết nối Internet không dây. Bóng đèn xuất hiện ở mọi môi trường mà bạn đến. Nếu công nghệ LiFi dựa trên nguồn sáng. thì ở đâu có ánh sáng, ở đó sẽ có kết nối Internet thông qua LiFi. Những sóng này có thể mang nhiều thông tin hơn sóng vô tuyến truyền thống được sử dụng trong công nghệ WiFi.

Công nghệ này chủ yếu dựa trên một chùm sóng ánh sáng kết hợp với công nghệ xử lý tín hiệu.
Công nghệ này chủ yếu dựa trên một chùm sóng ánh sáng kết hợp với công nghệ xử lý tín hiệu. 

Quang phổ của ánh sáng khả kiến lớn hơn gần 10.000 lần so với quang phổ của sóng vô tuyến. Ngoài ra, LiFi được cho là tăng băng thông gấp 100 lần những gì chúng ta có ngày nay với WiFi. Kỳ tích đáng kinh ngạc này có thể thực hiện được, vì kết nối LiFi có thể truyền dữ liệu với tốc độ 224 gigabyte mỗi giây.

Vì LiFi sử dụng ánh sáng để phát sóng Internet, nên sẽ khá vô dụng trong điều kiện không có ánh sáng. Nếu bạn đã cài đặt bộ định tuyến WiFI trong một phòng trong nhà, bạn có thể kết nối các thiết bị của mình ở bất kỳ đâu trong nhà, nhưng với LiFi thì không. Công nghệ này cũng được cho là kém tin cậy hơn và có chi phí lắp đặt cao. 

Tuy nhiên, có thể LiFi sẽ biến đổi thế giới kết nối Internet, nhưng không đồng nghĩa với việc WiFi sẽ bị khai tử. Một kịch bản có nhiều khả năng xảy ra hơn là cuối cùng chúng ta sẽ có sẵn nhiều loại công nghệ và sẽ được tự do lựa chọn cái phù hợp nhất.

Cập nhật: 10/01/2023 VNReview
  • 630

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook