Công viên quốc gia Sundarbans (Ấn Độ)

  •  
  • 346

Vùng Sundarbans bao gồm hơn 10.000 km2 đất liền và mặt nước nằm giữa Ấn Độ và Bangladesh, tại châu thổ lớn nhất thế giới do trầm tích của ba con sông lớn: Ganges, Brahmaputra và Meghna hình thành. Khu giữa, nằm ở miền Tây Bengal (Ấn Độ) đã được lập thành công viên quốc gia Sundarbans năm 1984 và được ghi vào Danh sách di sản thế giới năm 1987.

Nằm ở khu vực có nhiều lốc xoáy dữ dội và sóng triều có khi cao tới 75 mét, Sundarbans tạo thành một hàng rào bảo vệ các vùng nội địa đối với các thiên tai này. Các rừng đước thấp, rừng mặn, rừng ven biển và thực vật cồn cát là nơi ở của nhiều loài động vật.

Quan trọng hơn cả, đó là nơi sinh sống của quần thể hổ Bengal lớn nhất Ấn Độ, năm 1983 ước tính có 264 con. Nhiều loại động vật có vú thủy sinh như cá heo Ganges, cá heo có bướu Ấn Độ - Thái Bình Dương và cá heo không vây, cũng có tại đây. Là nơi diễn ra những xung đột gay gắt nhất giữa con người với thiên nhiên, Sundarbans còn là một địa điểm tượng trưng cho quyết tâm của con người cứu loài hổ Bengal khỏi bị tuyệt chủng.

H.T sưu tầm
  • 346

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook