CORBEVAX: Loại vaccine Covid đặc biệt nhất thế giới, hơn cả Pfizer, Moderna hay AstraZeneca

  •  
  • 1.407

Trong khi biến thể Omicron lây lan ra toàn thế giới và các nhà sản xuất vaccine Covid lớn nhất còn bận tranh cãi về con đường đưa vaccine tiếp cận toàn cầu, thì một bệnh viện nhi tại Texas đã có một hành động bất ngờ.

Cụ thể, Trung tâm Phát triển Vaccine của Bệnh viện Nhi Texas (Texas Children’s CVD) cùng ĐH Y Baylor đã sản xuất một loại vaccine sẵn sàng xuất xưởng. Vào tuần cuối cùng của năm 2021, cơ quan chính sách dược phẩm Ấn Độ đã chính thức cấp phép cho một nhà sản xuất vaccine tại quốc gia này tiến hành phân phối vaccine của họ, với tên gọi CORBEVAX.

Vaccine này được sản xuất để dành cho tất cả mọi người trên thế giới. 
Vaccine này được sản xuất để dành cho tất cả mọi người trên thế giới.

Vấn đề là CORBEVAX là một loại vaccine rất đặc biệt: Nó là vaccine Covid đầu tiên được sản xuất để dành cho tất cả mọi người trên thế giới. Không bằng sáng chế, không ràng buộc, tất cả vì mục tiêu chung là sức khỏe của nhân loại.

Món quà cho nhân loại

Các mẫu thử đầu tiên của CORBEVAX do các nhà khoa học từ CVD và ĐH Baylor tạo ra. Hiện tại, chính phủ Ấn Độ đã sớm đặt hàng 300 triệu liều. Ngoài ra thì BioE - công ty chịu trách nhiệm sản xuất - dự tính sẽ xuất xưởng 100 triệu liều hoặc nhiều hơn mỗi tháng, bắt đầu từ tháng 2/2022. Hiện tại đã có xấp xỉ 150 triệu liều đã được sản xuất và sẵn sàng phân phối. BioE có kế hoạch cung cấp ít nhất hơn 1 tỉ liều cho các quốc gia khác nữa.

Điều này có nghĩa CORBEVAX sẽ sớm được sử dụng để tiêm chủng cho nhiều người hơn cả các loại vaccine do Mỹ và các nước khối G7 quyên góp.

Maria Elena Bottazzi và Peter Hotez - 2 nhà khoa học đã tạo ra vaccine CORBEVAX
Maria Elena Bottazzi và Peter Hotez - 2 nhà khoa học đã tạo ra vaccine CORBEVAX.

Trên thực tế, CORBEVAX có những đặc điểm khác biệt, giúp nó trở nên phù hợp để sử dụng ở những nơi có cơ sở vật chất nghèo nàn. Các chuyên gia cho biết nó an toàn, hiệu quả và dễ sản xuất với sản lượng rất cao. Chưa hết, nó rất dễ lưu trữ với chi phí cực rẻ. Các nhà sản xuất vaccine mong rằng loại vaccine này sẽ được sử dụng ở những nước có thu nhập thấp và trung bình tại châu Phi, châu Á và Mỹ Latin - những nơi đang bị mất cân bằng vaccine trầm trọng.

CORBEVAX được tạo ra bằng công nghệ đã tồn tại trên thế giới trong hàng thập kỷ, nghĩa là việc sản xuất nó thực chất đã được phổ biến rộng rãi mà không cần bất kỳ bước chuyển đổi nào như khi tiếp cận với công nghệ mARN của Pfizer hay Moderna.

Các chuyên gia cho biết, vaccine CORBEVAX được tạo ra từ quá trình lên men vi sinh - phương pháp tương tự như khi sản xuất vaccine viêm gan B ở những nước nghèo. Giống như vaccine viêm gan B, CORBEVAX cũng rất an toàn. Trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng 3 tại Ấn Độ, vaccine này chỉ gây ra những tác dụng phụ rất nhẹ, thậm chí có thể xem là một trong những loại an toàn nhất hiện nay.

CORBEVAX được tạo ra bằng công nghệ đã tồn tại trên thế giới trong hàng thập kỷ
CORBEVAX được tạo ra bằng công nghệ đã tồn tại trên thế giới trong hàng thập kỷ.

Khi so sánh với AstraZeneca - vaccine của ĐH Oxford, CORBEVAX thậm chí còn tạo ra nhiều kháng thể chống lại biến thể Delta và Beta hơn. Riêng với Omicron thì hiện vẫn chưa có đủ dữ liệu để khẳng định.

Chi phí sản xuất CORBEVAX cũng nằm trong số rẻ nhất, vì áp dụng công nghệ phổ biến và các nhà phát minh không có ý định kiếm tiền từ nó. Việc hàng trăm triệu người đã tiếp nhận vaccine viêm gan B cho thấy một bộ phận đông đảo có thể sẽ chấp nhận loại vaccine mới này. Các chuyên gia cho rằng nếu có một loại vaccine đủ an toàn, hiệu quả với chi phí thấp, việc chần chừ tiêm chủng sẽ được giảm bớt.

Trong năm 2022, các nhà sản xuất hy vọng rằng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên hợp Quốc sẽ tiến hành phân phối thành công CORBEVAX ra toàn thế giới. Đây là một bước quan trọng đối với cuộc chiến chống lại Covid-19 toàn cầu hiện nay.

Cập nhật: 06/01/2022 Theo Pháp luật&bạn đọc
  • 1.407

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook