Thử nghiệm thành công vaccine chống ung thư - 12 người khỏi bệnh

  •   4,33
  • 4.759

Phải chăng con người sẽ không bao giờ mắc phải căn bệnh ung thư - vấn nạn của thế kỷ nữa?

Có nhiều loại ung thư và để tìm ra phương pháp thực sự hiệu quả với từng bệnh nhân là điều không đơn giản, phải tốn khá nhiều lần thử nghiệm. Nếu thời gian thử nghiệm quá lâu, bệnh nhân gần như cầm chắc cái chết.

Vậy nên, các chuyên gia vẫn đang ấp ủ tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả với tất cả các loại ung thư. Và nay, khoa học bắt đầu tìm kiếm một loại vaccine - thứ vốn chỉ săn tìm virus và vi khuẩn - với ý tưởng "điều chế" lại để tấn công các tế bào ung thư.

Loại vaccine mới này có chứa các kháng nguyên ung thư - neoantigen.
Loại vaccine mới này có chứa các kháng nguyên ung thư - neoantigen.

Cụ thể thì mới đây, các chuyên gia từ Viện Ung thư Dana-Farber (Boston, Mỹ) đã công bố một phương pháp điều trị ung thư mới tại Hiệp hội nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AACR). Theo Catherine Wu - bác sĩ đứng đầu nghiên cứu - vaccine của họ đã giúp 12 bệnh nhân ngăn chặn thành công chứng ung thư da ngay từ giai đoạn đầu. Đồng thời, cơ thể bệnh nhân tạo ra được miễn dịch, chứ không giống các loại thuốc khác.

Trên thực tế, khoa học cũng từng tạo ra một số loại vaccine chống ung thư, nhưng không hiệu quả vì chúng chỉ tấn công được một loại protein ung thư duy nhất. Trong khi đó, loại vaccine mới này có chứa các kháng nguyên ung thư - neoantigen - một dạng protein đột biến dành riêng cho từng khối u trong cơ thể.

Đây là loại vaccine chuyên biệt - tức là được điều chế dành riêng cho từng bệnh nhân - nên có giá thành rất cao.
Đây là loại vaccine chuyên biệt - tức là được điều chế dành riêng cho từng bệnh nhân - nên có giá thành rất cao.

Cụ thể hơn, các kháng nguyên đột biến này sẽ được tạo ra trong phòng thí nghiệm, sau khi bác sĩ tìm được mã gene của khối u. Kế đó, hệ miễn dịch nhận được một liều neoantigen, qua đó kích hoạt các lympho T tấn công tế bào ung thư.

Và kết quả thật tuyệt vời! Các thí nghiệm của Wu cho thấy nhóm bệnh nhân không những chặn được khối u, mà còn không để lại tác dụng phụ, đồng thời hệ miễn dịch hoạt động cực kỳ hiệu quả. Quá trình theo dõi 2,5 năm qua cũng chưa thấy trường hợp nào tái phát.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vui mừng lúc này là quá sớm. Dù kết quả cực kỳ hứa hẹn, nhưng phương pháp này vẫn còn rất mới và cần nhiều nghiên cứu xa hơn để xác nhận.

Hơn nữa, đây là loại vaccine chuyên biệt - tức là được điều chế dành riêng cho từng bệnh nhân - nên có giá thành rất cao. Cùng với thời gian cần để điều chế lên đến vài tháng, đó sẽ là những trở ngại không nhỏ dành cho bệnh nhân ung thư.

Chi phí sản xuất lớn và thời gian là hai trở ngại của vaccine mới.
Chi phí sản xuất lớn và thời gian là hai trở ngại của vaccine mới.

Nhưng bù lại, tính an toàn và hiệu quả của vaccine lại cực kỳ triển vọng. Vậy nên, đây có lẽ đang là một trong những niềm hy vọng lớn nhất cho cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư - vấn nạn của thế kỷ.

Cập nhật: 21/04/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 4,33
  • 4.759

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook