Đã tìm ra lý do vì sao bể bơi Olympic chuyển thành màu xanh chỉ sau 1 đêm

  •  
  • 5.775

Ban tổ chức thông báo từ hôm qua rằng nước trong bể hoàn toàn an toàn, nhưng nhóm nghiên cứu PWTAG lại không nghĩ như vậy.

Sau sự kiện nước chuyển màu chỉ sau một đêm ngày hôm qua, thì đã có kết quả chính thức về việc tại sao nước bể lại biến từ màu xanh dương sang màu xanh là cây đậm.

Sau 1 đêm, nước ở hồ bơi đổi thành màu xanh lá cây.
Sau 1 đêm, nước ở hồ bơi đổi thành màu xanh lá cây.

Trong khi ban tổ chức Thế vận hội tại Rio và FINA, Tổ chức kiểm tra nước bơi lặn quốc tế tìm hiểu nguyên do thì các vận động viên vẫn tỏ ra nghi ngờ về độ an toàn của làn nước xanh đậm. Toàn bộ khung cảnh bể khiến nhiều vận động viên đánh giá rằng: "nó nhìn như một đầm lầy trong nhà vậy".

FINA kết luận rằng lý do việc chuyển màu đột ngột này là bởi bể bơi "đã thiếu một số hóa chất" cần thiết cho quá trình xử lý nước. "Kết quả của độ pH trong nước ngoài mức bình thường, chính nó đã tạo ra sự đổi màu này", FINA công bố. "Chúng tôi đã thử chất lượng nước và khẳng định rằng nước trong bể hoàn toàn an toàn cho vận động viên, không có lý do gì mà phải dừng thi đấu cả".

Tuy nhiên, Ralph Riley, một chuyên gia của Nhóm Cố vấn Xử lý nước bể bơi (PWTAG) cho rằng: "nếu nước chuyển màu xanh chứng tỏ trong nước không có đủ chất tẩy và rất có thể sẽ có nguy hại gì đó tới cơ thể". Nhóm PWTAG khuyến cáo rằng vận động viên không nên bơi trong làn nước xanh lá này.

Việc chuyển màu đột ngột này là bởi bể bơi "đã thiếu một số hóa chất" cần thiết cho quá trình xử lý nước.
Việc chuyển màu đột ngột này là bởi bể bơi "đã thiếu một số hóa chất" cần thiết cho quá trình xử lý nước.

Người phát ngôn tại Thế vận hội Rio, Mario Andrada khẳng định rằng việc này sẽ không tái diễn nữa, "nước trong bể sẽ luôn luôn xanh từ giờ trở đi".

Những sự việc như vậy sẽ ảnh hưởng tới hình ảnh của Olympics cũng như tới thành phố đăng cai này. Rất mong muốn ban tổ chức giữ lời hứa và không làm xấu hình ảnh của thành phố Rio hoa lệ trong mắt khách các vận động viên cũng như du khách tới đây.

Cập nhật: 11/08/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 5.775

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook