Đàn ông ít ăn năn khi mắc lỗi

  •  
  • 768

Từ việc quên gửi thiếp sinh nhật tới ngoại tình, đàn ông ít khi cảm thấy hối hận, đau khổ. Đó là lý do vì sao các ông chồng thường không mấy khi thừa nhận họ đã sai lầm, dù cho mọi chứng cớ đều chống lại họ.

Vấn đề là, theo các tác giả nghiên cứu, không phải là phụ nữ cảm thấy quá tội lỗi - mà là vì đàn ông quá thờ ơ với điều đó.

Các nhà nghiên cứu đã đề nghị khoảng 300 đàn ông và phụ nữ tuổi từ 15 đến 50 phân loại mọi tình huống trong ngày khiến họ cảm thấy ăn năn, hối hận.

Kết quả cho thấy, phụ nữ lo lắng hơn nhiều tới việc làm tổn thương người khác. Đàn ông, trái lại, chỉ nghĩ về bản thân, và tình huống làm họ áy náy nhất đơn giản thường liên quan đến việc họ ăn hay uống quá nhiều, hơn là ảnh hưởng trực tiếp đến người khác.

Những người tham gia cũng được đặt vào một loạt các tình huống khó xử - như không thu xếp thời gian đến thăm người thân bị ốm tại bệnh viện, hoặc cáu kỉnh với bạn không rõ lý do - và được hỏi cảm giác trong mỗi tình huống đó. Trong tất cả các trường hợp, phụ nữ thường suy tư nhiều hơn.

Nói chung, phụ nữ có độ hối hận cao hơn đáng kể, và có xu hướng sẽ phát cáu với ai đó nếu họ cảm thấy những người này đã làm tổn thương người khác.

"Cần phải có các hoạt động giáo dục để làm giảm xu hướng ăn năn thái quá ở phụ nữ, và làm củng cố thêm sự nhạy cảm giữa người với người ở đàn ông", nhà nghiên cứu Itziar Etxebarria từ Đại học Basque Country cho biết trên DailyMail.

Tuy nhiên, ân hận thái quá cũng không phải là điều tốt. Các nghiên cứu trước kia cho thấy những người hay lo lắng thường có hệ miễn dịch yếu hơn. "Chúng ta nên tích cực tận hưởng những điều thú vị của cuộc sống, nhất là từ những điều giản dị hàng ngày, chẳng hạn chúng ta nên dành nhiều thời gian hơn để ngửi hoa", các tác giả kết luận.

Theo VnExpress
  • 768

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook