Đào đường, tình cờ khai quật kho báu đủ chất đầy một bảo tàng

  •  
  • 503

Công trình đường tránh A75 Dunragit ở Scotland đã lao thẳng vào quá khứ với hàng loạt kho báu khảo cổ gây sốc đào lên từ vô số ngôi làng, khu định cư, mộ cổ thời đồ đá, đồ đồng và đồ sắt.

Đơn vị chịu trách nhiệm khai quật GUARD Archaelology đã công bố trực tuyến những phát hiện khảo cổ đạt được nhờ quá trình đào đường. Đó là hàng chục ngàn hiện vật thuộc thời kỳ đồ đá mới, đồ sắt, đồ đồng... Từ khi khởi công A75 Dunragit, họ đào tới đâu là hiện vật, làng cổ.... lộ ra tới đó. Các nhà khảo cổ đã tham gia dự án từ đầu bởi khu vực xung quanh công trường trước đó đã đem đến khá nhiều phát hiện đáng giá.

Công trình xây dựng đường tránh cao tốc trở thành một cuộc khai quật khảo cổ ngoạn mục
Công trình xây dựng đường tránh cao tốc trở thành một cuộc khai quật khảo cổ ngoạn mục - (Ảnh: GUARD ARCHAEOLOGY)

Công trình đào đường trị giá 17 triệu bảng Anh này có thể đem đến một kho báu khảo cổ còn lớn hơn. Nói với Transport Scotland, ông Warren Bailie, Giám đốc hoạt động của GUARD Archaeology, tiết lộ nhiều địa điểm khảo cổ dọc tuyến đường mang tầm vóc quốc gia, có ý nghĩa lớn về mặt lịch sử.

Một di tích cổ đại hiện ra trên khu đất
Một di tích cổ đại hiện ra trên khu đất - (Ảnh: GUARD ARCHAEOLOGY).

Những hiện vật cổ xưa nhất lên đên 9.000 năm tuổi, được lấy lên từ một khu định cư đồ đá mới rộng lớn. 13.500 viên đá lửa được mài dũa thành công cụ đã giúp hé lộ phần lịch sử đáng nhớ thời Mesolithic (khoảng 9.000-4.500 năm trước Công Nguyên), khi loài người trỗi dậy sau kỷ băng hà cuối cùng và cũng là thời điểm các khu định cư sơ khai ồ ạt mọc lên khắp Scotland.

Theo Acient Origins, hiện vật được đánh giá cao nhất là những chiếc vòng cổ làm từ 130 mảnh  gỗ hóa thạch đen, có niên đại 4.000 năm. Vật liệu làm trang sức này rất phổ biến vào thế kỷ 19 ở Anh Quốc, tuy nhiên một chiếc vòng cổ xưa như thế, được chế tác tinh xảo bằng vật liệu này quà thật gây sốc. Nó có thể đánh dấu cho một nền văn hóa mới, khi con người ở đây chuyển từ thời đại đồ đá sang thời đại đồ đồng, phát triển những kỹ thuật chế tác trang sức và dụng cụ tinh xảo.

Một trong những chiếc vòng cổ bằng gỗ hóa thạch
Một trong những chiếc vòng cổ bằng gỗ hóa thạch - (Ảnh: GUARD ARCHAEOLOGY).

Ông Bailie nói với BBC rằng việc công bố toàn bộ phát hiện thông qua một "bảo tàng" trực tuyến sẽ giúp người dân có cơ hội tiếp cận với những phần lịch sử thú vị của đất nước. Việc xây dựng tuyến đường vẫn đang tiếp diễn với các bước khảo sát cẩn thận. Nhà chức trách chưa thông báo cụ thể họ sẽ xử lý kho báu khảo cổ khổng lồ này như thế nào sau khi công trình hoàn tất.

Cập nhật: 05/04/2021 Theo NLĐ
  • 503

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook