Phát hiện đồng tiền cổ có thể giải mã vụ cướp biển bí ẩn thế kỷ 17

  •  
  • 353

Những đồng tiền cổ được phát hiện ở bang Rhode Island và New England có thể giúp giải mã bí ẩn liên quan đến tên cướp biển khét tiếng Henry Every ở thế kỷ 17.

Bí ẩn về tên cướp biển khét tiếng thế kỷ 17, được gọi là đại úy Henry Every có thể được giải mã qua những đồng tiền Arab vừa được tìm thấy ở Rhode Island và New England, Mỹ, Guardian cho biết.

Jim Bailey, nhà sử học và chuyên gia dò tìm kim loại, đã tìm thấy những đồng xu Arab từ thế kỷ 17 còn nguyên vẹn trên một đồng cỏ ở Middletown, bang Connecticut, Mỹ. Ông tiếp tục phát hiện thêm những đồng xu khác ở Rhode Island và New England.

Những đồng tiền cổ tìm thấy ở Mỹ có thể giải thích cách cướp biển Henry Every biến mất.

Theo các tài liệu lịch sử, ngày 7/9/1695, đại úy Henry Every đã chỉ huy cuộc đột kích và bắt giữ tàu Ganj-i-Sawai, thuộc sở hữu của Hoàng đế Ấn Độ Aurangzeb, khi đó ông là một trong những người quyền lực nhất thế giới.

Nhà sử học Jim Bailey phát hiện những đồng tiền cổ nhờ máy dò kim loại.
Nhà sử học Jim Bailey phát hiện những đồng tiền cổ nhờ máy dò kim loại. (Ảnh: AP).

Trên tàu chở đầy người hành hương và lượng lớn vàng bạc trị giá hàng triệu USD. Đây được xem là một trong những vụ cướp biển lớn nhất mọi thời đại. Các thành viên trong băng đảng của đại úy Henry Every đã tra tấn, giết đàn ông Ấn Độ và hãm hiếp phụ nữ, trước khi trốn đến Bahamas.

Vua William III của Anh, dưới áp lực của Ấn Độ đã treo thưởng khoản tiền lớn cho ai bắt giữ đại úy Henry Every, dẫn đến cuộc truy lùng toàn cầu đầu tiên dành cho một cá nhân. Cho đến nay, các nhà sử học chỉ biết rằng Every đã trốn đến Ireland năm 1696.

Nhà sử học Bailey cho rằng việc phát hiện những đồng tiền cổ ở Mỹ cho thấy Every và các thành viên trong băng đảng đã đến Mỹ, nơi ông ta và thủy thủ đoàn chi tiêu những đồng tiền cướp được, trong quá trình chạy trốn.

Sarah Sportman, nhà khảo cổ học ở bang Connecticut, cho biết một số thành viên trong băng đảng của Every có thể đã tìm cách định cư ở New England, giống như một kế hoạch rửa tiền.

Đại úy Henry Every có thể đã hóa trang thành người buôn bán nô lệ và lẩn trốn sự truy lùng của nhà chức trách cho đến khi qua đời.

Cập nhật: 03/04/2021 Theo Zing
  • 353

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook