Giải bí ẩn kim loại quý liên quan đến truyền thuyết Atlantis

  •  
  • 710

Theo triết gia Plato của Hy Lạp cổ đại, orichalcum là kim loại quý chỉ đứng sau vàng ròng, và lục địa Atlantis trong truyền thuyết từng sở hữu kim loại này ở số lượng lớn.

Triết gia Plato mô tả orichalcum có màu như lửa đỏ và thường xuyên nhắc đến kim loại quý này trong lúc kể lại câu chuyện về lục địa Atlantis mất tích, theo Bách khoa Toàn thư Thế giới.

 Một thỏi kim loại quý.
Một thỏi kim loại quý. (Ảnh: CHỤP TỪ INDY 100).

Triết gia Hy Lạp khẳng định orichalcum được khai thác ở nhiều nơi trên lục địa Atlantis, và các công trình xây dựng, bao gồm Đền thờ Poseidon và cung điện hoàng gia, được phủ đầy orichalcum, cho phép kiến trúc của Atlantis tỏa sáng màu đỏ như lửa.

Dựa trên câu chuyện vô cùng hấp dẫn của triết gia Plato, nhiều người hy vọng việc tìm được orichalcum có thể cung cấp manh mối dẫn đến vùng đất mất tích.

Khả năng đã tìm được orichalcum

Vào tháng 12/2014, có vẻ như giả thuyết trên được chứng thực. Một thợ lặn tên Francesco Cassarino phát hiện 40 thỏi kim loại bí ẩn bên trong xác tàu 2.600 năm tuổi ở ngoài khơi Sicily.

Các thỏi kim loại được tìm thấy ngoài khơi đảo Sicily của Ý.
Các thỏi kim loại được tìm thấy ngoài khơi đảo Sicily của Ý. (Ảnh: CHỤP TỪ INDY 100).

Sau khám phá trên, nhiều đội ngũ các nhà nghiên cứu đến rà soát thềm biển trên để tìm thêm manh mối. Đến tháng 2/2016, họ tìm ra 47 thỏi kim loại bí ẩn, cách vị trí phát hiện đầu tiên khoảng vài chục mét.

Theo báo cáo đăng trên chuyên san Archaeological Science năm 2021, kết quả kiểm định cho thấy những thỏi này được làm từ hợp kim chủ yếu là đồng và kẽm, được đúc thành hình điếu xì gà hoặc thỏi như thỏi vàng.

Hợp kim có màu vàng như ánh đỏ như lời mô tả của triết gia Plato, vì thế nhiều khả năng là orichalcum trong truyền thuyết.

Các cuộc phân tích sau đó cho thấy hợp kim cổ đại chứa khoảng 80% đồng và 20% kẽm, với một lượng nhỏ chì và các kim loại khác.

Giá trị của những thỏi kim loại trên nằm ở năng lực dễ uốn, chống xỉn màu, độ bền cao (hơn đồng) và bề ngoài như vàng.

Orichalcum là kim loại phổ biến nhất để dùng để đúc tiền cổ La Mã.

Liệu sớm tìm được Atlantis dựa vào orichalcum?

Vậy liệu việc tìm được các thỏi orichalcum ở ngoài khơi đảo Sicily của Ý có thể giúp các nhà khảo cổ học hiện đại tìm đến những tàn dư của lục địa Atlantis?

Tính đến thời điểm hiện tại, câu trả lời vẫn là chưa.

Cập nhật: 08/06/2024 Thanh Niên
  • 710