Đến thăm viện bảo tàng quân sự độc đáo nằm dưới biển có một không hai tại Jordan

  •  
  • 563

Bảo tàng quân sự không phải là hiếm gặp nhưng tại Jordan, bảo tàng quân sự của quốc gia Trung Đông này lại nằm ở dưới biển.

Cụ thể có rất nhiều các hiện vật là xe tăng, xe bọc thép và thậm chí cả máy bay trực thăng của quân đội Jordan đã được nhấn chìm xuống đáy biển Đỏ và nơi đây đã trở thành một địa điểm du lịch cực kỳ hấp dẫn.

Bảo tàng quân sự dưới biển của Jordan tọa lạc ở ngoài khơi thành phố ven biển Aqaba, phía nam Jordan và trong khu vực biển Đỏ. Nó cũng nằm trong đặc khu kinh tế Aqaba của Jordan và chính phủ nước này đang tích cực thúc đẩy hoạt động kinh tế tại khu vực này bằng nhiều cách, trong đó có du lịch.

Các hiện vật nằm trong viện bảo tàng dưới nước này đều thuộc quân đội Jordan. Trước đây Jordan là một vùng lãnh thổ do Anh kiểm soát nên quân đội quốc gia Trung Đông này từng có thời gian dài sử dụng các khí tài quân sự của V.Q Anh.

Hiện tại có khoảng 20 xe quân sự đang chìm ở sâu dưới đáy biển Đỏ. Chúng bao gồm xe tăng chiến đấu chủ lực Chieftain do Anh chế tạo với súng 120mm, xe cứu thương quân sự FV104 Samaritan do Mỹ sản xuất, súng phòng không M42 Duster của Mỹ cùng hai khẩu pháo tự động Bofors 40mm, xe bọc thép FV701 Ferret và một xe chiến đấu bộ binh Ratel IFV của Nam Phi.

Bảo tàng quân sự dưới biển

Trực thăng tấn công AH-1F Cobra của không quân hoàng gia Jordan
Trực thăng tấn công AH-1F Cobra của không quân hoàng gia Jordan.

Tuy nhiên điểm nhấn quan trọng nhất của bộ sưu tập hiện vật chính là chiếc trực thăng tấn công AH-1F Cobra của không quân hoàng gia Jordan. Đây là mẫu trực thăng do hãng Bell của Mỹ sản xuất. Nó gần giống như chiếc trực thăng Huey Cobra mà Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam vào những năm 1980. Jordan bắt đầu vận hành một số mẫu trực thăng Cobras vào năm 1975 trước khi chuyển một số chiếc sang Philippines vào những năm 2010.

Các quan chức Jordan cho biết, để có thể trưng bày các phương tiện và vũ khí quân sự dưới biển, họ đã loại bỏ các bộ phận và nhiên liệu gây nguy hại cho môi trường thủy sinh. Sau khi được thả xuống dưới đáy biển, đây sẽ là những "rạn san hô" nhân tạo giúp tạo ra môi trường sống cho nhiều loài sinh vật.

Tham quan viện bảo tàng quân sự độc đáo nằm dưới biển tại Jordan

Cập nhật: 31/07/2019 Theo Trí Thức Trẻ
  • 563

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook