Đeo cà vạt chật có thể làm giảm chức năng não

  •  
  • 106

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng thắt cà vạt chật có thể gây giảm lưu thông máu tới não và do vậy giảm khả năng hoạt động bình thường của não.

Các kết quả của nghiên cứu mới này được đăng trên tờ Neuroradiology. Các nhà nghiên cứu tại ĐH Schleswig-Holstein, Đức cho biết loại phụ kiện này có thể gây chèn ép và co thắt các động mạch và tĩnh mạch ở cổ. Kết quả là làm giảm lưu thông máu tới não.

Đeo cà vạt
Thiếu cung cấp máu thích hợp tới khu vực quan trọng của não có thể gây tổn thương não.

Nghiên cứu bao gồm 30 nam giới khỏe mạnh (độ tuổi trung bình là 24), tất cả họ được chụp cộng hưởng từ não. Một nửa số nam giới được yêu cầu đeo mặc một chiếc áo sơ mi có cổ rộng thoải mái, trong khi nửa còn lại được yêu cầu đeo cà vạt hơi chật để gây khó chịu nhẹ. Nhóm đeo cà vạt được chụp não 3 lần, một lần khi họ đeo cà vạt với cổ áo hở, lần thứ hai khi họ đeo cà vạt chặt và hơi khó chịu với cổ áo cài khuy và lần thứ ba khi cổ áo được nới lỏng trở lại.

Nhóm còn lại được chụp cộng hưởng từ 3 lần nhưng không đeo cà vạt và cổ áo mở rộng.

Kết quả chụp cộng hưởng từ não chỉ ra rằng những người đeo cà vạt bị giảm 7,5% lưu thông máu tới não. Khi cà vạt được nới lỏng, kết quả của lần chụp cộng hưởng từ não thứ 3 ở những người này vẫn cho thấy giảm 5,7% lưu thông máu. Có 5 trong số 15 người tham gia đeo cà vạt bị giảm 10% lưu thông máu tới não.

Thiếu cung cấp máu thích hợp tới khu vực quan trọng của não có thể gây tổn thương não và cũng làm giảm khả năng hoạt động của não. Tác giả chính của nghiên cứu, Robin Lüddecke và cộng sự viết rằng còn quá sớm để đưa ra kết luận dứt khoát từ nghiên cứu này. Cần có nghiên cứu lớn hơn để xem hoạt động não có phải là kết quả của việc đeo cà vạt chật hay không.

Cập nhật: 13/07/2018 Theo Dân Trí
  • 106