Derecho - Loại bão có sức tàn phá khủng khiếp bậc nhất lịch sử

  •  
  • 2.623

Một loại bão vô cùng mạnh và nguy hiểm với mưa đá hoặc sấm chớp có thể phá hủy trên diện rộng...

Một trận bão Derecho (bão trên diện rộng kèm sấm sét, di chuyển nhanh) thường lan rộng ra với những đám mây đen khổng lồ cùng mưa đá hoặc sấm chớp. Đây là loại bão vô cùng mạnh và nguy hiểm. Có sức hủy diệt trên diện rộng.

Hình thành bão Derecho.
Hình thành bão Derecho.

Tốc độ gió đạt tới 93km/h, nó có thể phá hủy những cây cổ thụ to lớn nhất và những tòa nhà cao tầng chọc trời. Những trận bão Derecho đặc biệt có thể đạt vận tốc gió gấp đôi như vậy.

Trải rộng khoảng 80km vuông, đây là cơn bão có sức tàn phá trên diện rộng. Nó được giáo sư vật lý Gustavus Hinrichs tại đại học Lowa đặt tên năm 1888, trong tiếng Tây Ban Nha nghĩa là "trực tiếp" hay "thẳng về phía trước".

Cơn bão hình thành những đám mây cực lớn bao phủ trên diện rộng.
Cơn bão hình thành những đám mây cực lớn bao phủ trên diện rộng.

Rất nguy hiểm khi chúng ta đứng ngoài trời khi xảy ra cơn bão vì những mãnh vỡ và cây cối đổ sập. Những người cắm trại hay đi bộ đường dài trong rừng có thể bị tấn công và bị thương bởi cây cối do cơn bão quật ngã.

Những người đánh cá hay đi thuyền ngoài biển có thể bị đánh chìm bới sóng lớn do cơn bão gây ra.


Bão Derecho.

Sau cơn bão những chiếc xe và phương tiện ngoài trời thường bị cây cối phá hủy. Nhiều công trình bị thổi bay hoặc đổ sập vì sức gió hay mưa đá kéo dài.

Dù bạn ở trong nhà thì điều đó cũng không đảm bảo an toàn tuyệt đối nếu cơn bão quá lớn. Nhưng chúng thường được chính quyền cảnh báo trước để mọi người có thể đề phòng chủ động.

Những trận bão sấm chớp vô cùng nguy hiểm.
Những trận bão sấm chớp vô cùng nguy hiểm.

Vào năm 2012, một hệ thống "siêu bão Derecho" đồ sộ và hung tợn được tạo thành từ những cơn dông và gió mạnh để lại dấu vết của sự hủy diệt trên toàn vùng Trung Tây và trung Đại Tây Dương mặc dù nó rất hiếm xảy ra ở Đại Tây Dương.

Nguyên nhân chính của siêu bão là nhiệt độ cao tại khu vực kết hợp với luồng khí thoát ra từ máy bay. Tiểu bang Virginia đã trải qua sự cố mất điện lớn – dây cáp bị đứt, xe tải tông nhau hỗn loạn và 13 người thiệt mạng.

Dù ở trong nhà, điều đó cũng không đảm bảo an toàn cho bạn.
Dù ở trong nhà, điều đó cũng không đảm bảo an toàn cho bạn.

Một cơn bão Derecho kinh hoàng nhất xảy ra tại Mỹ năm 2009. Nó đã di chuyển hơn 1.000 dặm trong một ngày khiến nhiều người chết và bị thương, 45 trận lốc xoáy kinh hoàng đã xảy ra kể từ khi cơn bão xảy ra.

Cập nhật: 19/02/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 2.623

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook