Điểm danh những loài động vật "kỳ dị" từng thống trị Trái đất

  • 32
  • 3.954

Hình dáng "quái gở" không thể ngăn cản các loài động vật đáng sợ này trở thành những kẻ nguy hiểm và thống trị Trái đất.

Arctocyon
Arctocyon
có tên gọi khác là “chó gấu”. Loài động vật kì quặc này thường là nỗi sợ hãi cho nhiều loài vào thời xa xưa bởi hàm răng nhọn hoắt cùng cơ thể linh hoạt.

Dunkelosteus
Dunkleosteus
giữ kỉ lục là loài động vật có cú cắn mạnh nhất.

Edestus
Edestus
là loài cá mập có hàm răng bị tách ra giống như chiếc kéo.

Eurypterid
Eurypterid
thường được xem là sự kết hợp giữa cá sấu và bọ cạp. Nó là loài động vật chân đốt lớn nhất từng được phát hiện trên Trái Đất với chiều dài khoảng 20cm.

Glyptodon
Nhìn giống khủng long nhưng loài Glyptodon thật ra có họ hàng với loài rùa hiện đại.

Helicoprion
Helicoprion
có hình dáng giống cá mập. Tuy nhiên, hàm răng của nó lại cuộn tròn vào giống như một lưỡi cưa máy.

Longisquama
Longisquama
nổi tiếng với những chiếc “gậy hockey” trên lưng.

Platybelodon
Điểm khác biệt lớn nhất giữa loài Platybelodon và loài voi hiện nay là nó có một chiếc vòi hình cái xẻng xúc đất.

Sthethacanthus
Loài Stethacanthus sống cách đây 320 triệu năm. Trên cơ thể chúng có chiếc vây lớn hình phễu.

Phorusrhacid
Phorusrhacid
trông khá giống loài đà điểu châu Phi, tuy nhiên cơ thể chúng rắn chắc hơn rất nhiều. Một con Phorusrhacid có thể nặng tới 454kg và cao tới 3m.

Elasmosaurus
Elasmosaurus
có thân hình to lớn nhưng chiếc cổ lại dài giống như một con rắn.

Titanoboa
Titanoboa
là loài rắn lớn nhất, nặng nhất và dài nhất mà con người từng biết tới. Chúng rất khỏe và thường dùng cơ bắp của mình để bóp chết con mồi.

Xiphactinus audax – Thủy quái kỷ Phấn Trắng
Xiphactinus audax – Thủy quái kỷ Phấn Trắng
. Xiphactinus là 1 loài cá biển lớn có xương và ăn thịt dài từ 4.5-6m, nặng từ 270-450kg đã tuyệt chủng vào cuối kỷ Phấn Trắng (65-90 triệu năm trước), chúng từng sống ở các vùng biển Bắc Mỹ, Tây Âu và Australia.

Macrauchenia patachonica – Lạc đà hay lợn vòi?
Macrauchenia patachonica – Lạc đà hay lợn vòi?
Macrauchenia patachonica, còn gọi là Lạc đà ko bướu mũi dài, là loài động vật có vú móng guốc từng sinh sống ở Nam Mỹ vào thế Trung Tân cách đây 7 triệu năm. Macrauchenia giống như lạc đà không bướu (llama) ngày nay với 1 cái vòi ngắn, mặc dù chúng ko có quan hệ họ hàng gần với cả lạc đà lẫn voi nhưng lại có họ hàng xa với loài ngựa, tê giác và lợn vòi ngày nay. Cùng nhau, chúng là 1 phần của 1 nhóm động vật gọi là Perissodactyla có nguồn gốc ở Bắc Mỹ trước đó 60 triệu năm.

Pachyrhachis problematicus - Loài rắn biển cổ đại có 2 chân
Pachyrhachis problematicus - Loài rắn biển cổ đại có 2 chân.
Đây là 1 loài rắn biển nhỏ cổ đại từng sống vào cuối kỷ Phấn Trắng. Chúng là mắc xích quan trọng trong việc chuyển tiếp liên kết giữa rắn với thằn lằn biển. Chúng còn là 1 trong những loài rắn cổ đại nhất được biết đến trong việc còn giữ được chân sau phát triển tốt.

Koolasuchus – Nòng nọc khổng lồ
Koolasuchus – Nòng nọc khổng lồ.
Koolasuchus là 1 chi động vật Temnospondyli (gồm các loài động vật lưỡng cư nguyên thủy) thuộc họ Chigutisauridae. Hóa thạch của chúng đã đc tìm thấy ở Victoria, Australia, có niên đại 120 triệu năm trước vào đầu kỷ Phấn Trắng. Koolasuchus 1 loài động vật lưỡng cư khổng lồ có ngoại hình giống loài kỳ nhông khổng lồ Nhật Bản ngày nay, ước tính dài tầm 4-5 m, có cân nặng đến 500 kg với phần hóa thạch xương sọ dài đến 65cm. Chúng cũng là 1 trong những đại diện cuối cùng còn sót lại của chi Temnospondyli khi các họ hàng của chúng trong chi Temnospondyli hầu hết đã tuyệt chủng vào cuối kỷ Tam Điệp.

Cập nhật: 19/12/2018 Tổng Hợp
  • 32
  • 3.954

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook