Diễn đàn khoa học thế giới lần thứ hai

  •  
  • 115

Hôm 10-11, diễn đàn khoa học thế giới lần thứ hai đã khai mạc tại thủ đô Budapest của Hungary, tập trung vào mối quan hệ lẫn nhau giữa tri thức khoa học, đạo đức và trách nhiệm.

Trong bài phát biểu mở đầu sự kiện kéo dài 3 ngày này, Tổng thống Hungary Laszlo Solyom nhấn mạnh mối quan hệ mật thiết giữa nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng, tầm quan trọng của việc chia sẻ thành tựu khoa học với các lĩnh vực khác.

E. Szilveszter Vizi, Chủ tịch Viện hàn lâm khoa học Hungary (MTA) cho biết diễn đàn này sẽ mở ra cơ hội cho các nhà khoa học và những người đưa ra quyết định thảo luận vai trò của khoa học trong đời sống hàng ngày, xem xét các vấn đề đạo đức của nghiên cứu khoa học.

Chủ tịch MTA cũng kêu gọi trách nhiệm đạo đức của các nhà khoa học để đảm bảo vận dụng thích đáng tri thức khoa học và giải quyết các vấn đề xã hội, tâm lý, môi trường, sức khỏe và kinh tế.

Giám đốc Tổ chức Văn hóa - khoa học - giáo dục Liên hiệp quốc (UNESCO), Koichiro Matsuura, nhấn mạnh đến Ngày Khoa học thế giới vì hòa bình và phát triển, do UNESCO khởi xướng, sẽ được tổ chức vào ngày 10-11 hàng năm. “Để các thành tựu khoa học phục vụ cho đại đa số người dân, các nhà khoa học nên quan tâm đến yếu tố trách nhiệm, tính đa dạng của văn hóa, tự do cá nhân và giá trị con người”, Matsuura nói.

Tham gia diễn đàn này có khoảng 400 nhà khoa học, nhà nghiên cứu đến từ 80 quốc gia trên thế giới, trong đó có 3 nhà khoa học từng đoạt giải Nobel và 150 nhà khoa học và nhà nghiên cứu Hungary.

Diễn đàn khoa học thế giới lần thứ nhất được tổ chức tại Budapest cách đây 2 năm, tập trung vào mối quan hệ giữa khoa học và xã hội.

T.VY (Theo Xinhua)

Theo Tuổi Trẻ Online
  • 115

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook