Điều bất ngờ thú vị gì xảy ra khi bỏ nho khô vào rượu champagne?

  • 2.319

Không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều người tỏ ra thích thú mỗi khi uống rượu champagne cùng vài hạt nho khô.

Đây được coi là 1 trong những ví dụ điển hình cho sự thú vị của đồ ăn! Nếu bạn cho 1 hoặc vài quả nho khô vào ly rượu champagne thì chúng sẽ trồi lên lặn xuống liên tục như đang nhảy múa trong đó vậy.

Xem video:


Hiện tượng kỳ thú khi bỏ nho khô vào trong ly rượu champagne.

Khá hấp dẫn phải không nào? Tuy nhiên tại sao chúng lại có thể trồi lên lặn xuống liên tục như vậy? Thực chất hiện tượng này phụ thuộc vào chính bản chất của cả 2 đối tượng.

Như ta đã biết, trong rượu champagne có chứa rất nhiều những bong bóng carbon dioxide nhỏ, chúng nhẹ hơn nước và có xu hướng trồi liên tục lên phía trên bề mặt tiếp giáp với không khí. Mặt khác, nho khô qua quá trinh sấy bị mất nước khiến chúng trở nên nhăn nheo, rúm ró đi nhiều.

Đến khi chạm bề mặt, các bong bóng khí bị vỡ khiến nho bị trọng lực kéo ngược xuống dưới.
Đến khi chạm bề mặt, các bong bóng khí bị vỡ khiến nho bị trọng lực kéo ngược xuống dưới. (Hình minh họa).

Nhưng khi thả chúng vào ly champagne, những bong bóng nhỏ li ti sẽ bám được vào bề mặt nhăn nhúm đó, tạo ra lực đủ để nâng chúng lên phía trên. Đến khi chạm bề mặt, các bong bóng khí bị vỡ khiến nho bị trọng lực kéo ngược xuống dưới.

Quá trình này cứ lặp đi lặp lại liên tục cho đến khi số lượng bóng khí carbon Dioxide giảm đến mức không đủ sức tạo lực nâng nữa!

Cập nhật: 27/12/2017 Theo soha
  • 2.319

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook