Điều mấu chốt của việc sử dụng thuốc điều trị bệnh thuốc đã được xác định

  •  
  • 256

Các nhà nghiên cứu của đại học Cambridge, nước Anh đã phát phiện ra được lý do tại sao mà việc điều trị bệnh ung thư buồng trứng chỉ có hiệu quả ở một nửa số bệnh nhân mắc căn bệnh này.

Paclitaxel là loại thuốc làm cho các tế bào ung thư tự hủy nhưng các nhà nghiên cứu của đại học đã phát hiện ra rằng ở những bệnh nhân thiếu một loại protein đặc biệt thì loại thuốc này sẽ không có tác dụng.

Trung tâm nghiên nghiên cứu bệnh ung thư của Anh cùng Hội đồng nghiên cứu y khoa đã tài trợ cho cuộc nghiên cứu, cho biết điều này sẽ giúp đảm bảo rằng thuốc sẽ được cấp cho những người mà nó sẽ giúp ích cho họ.

Ung thư buồn trứng là căn bệnh rất khó chuẩn đoán sớm (Ảnh: SPL, BBC)

Hàng năm, ở nước Anh có 7,000 trường hợp mắc bệnh ung thư buồng trứng.

Thuốc Paclitaxel là một phần của họ thuốc có tên gọi là taxanes. Nó được chiết xuất từ cây thủy tùng. Các nhà nghiên cứu thuộc viện nghiên cứu Cambridge đã nghiên cứu tế bào ưng thư buồng trứng và dữ liệu của 20 bệnh nhân. Họ phát hiện ra rằng những bệnh nhân nào không có phản ứng lại với thuốc paclitaxel thì có lượng protein TGFBI thấp hơn trong các mẫu tiền chữa trị.

Các phân tích sâu hơn cho thấy tỉ lệ tế bào ung thư bị tiêu hủy cao hơn sau giai đoạn điều trị ở những bệnh nhân mà có lượng protein TGFBI cao.

Tiến sĩ James Brenton trưởng nhóm nghiên cứu nói: “Protein TBFBI bị mất đi ở khoảng 1/3 số tế bào ưng tư và có thể là protein này đã được sử dụng như là một dấu ấn sinh học trong việc lựa chọn những bệnh nhân nào có phản ứng với loại thuốc này. Những phát hiện của chúng tôi không những tạo ra hy vọng trong việc cải thiện phương pháp điều trị bệnh ung thư buồng trứng và nó còn có thể dẫn tới việc cải thiện tỉ lệ hiệu quả của loại thuốc taxene được dùng trong điều trị bệnh ung thư phổi và ung thư vú.”

Thuốc được cá nhân hóa

Tiến sĩ Ahmed Ashour Ahmed thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi chứng tỏ rằng một vài loại protein nằm xung quanh các tế bào ung thư như protein TGFBI chẳng hạn gửi tín hiệu tới các ống vi thể, thành phần chính của một tế bào, làm cho các tế bào cảm nhận được thuốc paclitaxel."

Nếu giải mã được các tín hiệu được gửi tới ống vi thể sẽ giúp phát hiện ra nhiều phương pháp điều trị mới có thể giả lập được các tín hiệu mã hóa. Điều này sẽ dẫn tới sự cải tiến đáng kể của việc phản ứng với thuốc paclitaxel.

Giáo sư Herbie Newell thuộc trung tâm nghiên cứu bệnh ung thư nước Anh nói: “Chúng ta đang bước vào thời đại chữa trị bệnh ung thư trong đó các loại thuốc được tập trung chủ yếu vào những bệnh nhân mà được hưởng lợi từ các loại thuốc này nhiều nhất. Phương pháp sử dụng loại thuốc cá nhân hóa cũng có nghĩa là các phương pháp điều trị mới sẽ hiệu quả hơn và ít tác dụng phụ hơn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với nhiều loại bệnh giống như bệnh ung thư bởi vì nó là một căn bệnh rất khó điều trị.”

Uyển Nhi

Theo BBC, Sở KH & CN Đồng Nai
  • 256

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook