Nghiên cứu khoa học: Ngoại hình quyết định vận mệnh, nghe phân tích khá hợp lý, nghe xong ai cũng muốn đổi vận

  •  
  • 689

Mọi người vẫn thường cho rằng không thể đánh giá con người qua vẻ bề ngoại hình. Nhưng  thực tế, ngoại hình có thể phản ánh nhiều thông tin hữu ích về cuộc đời con người.

Trải qua mọi thời đại, mọi người đều yêu thích cái đẹp. Khi đi trên đường và gặp những người đẹp, bạn có dừng lại vài giây để ngắm nhìn họ? Từ đó có thể suy ra, xã hội hiện đại đặc biệt chú trọng đến ngoại hình, và không ít người đánh giá con người qua vẻ bề ngoài.

Ngoại hình đẹp sẽ giúp chúng ta có được cuộc sống suôn sẻ, thành công hơn, có nhiều mối quan hệ chất lượng cao.

Nghiên cứu tâm lý học về mối liên hệ giữa ngoại hình và vận mệnh

Để hiểu sâu hơn về vấn đề này, một nhóm nhà nghiên cứu người Mỹ đã tiến hành một loạt nghiên cứu với chủ đề “Ngoại hình đẹp có ảnh hưởng đến cuộc sống con người không?”.

Một số người cho rằng nghiên cứu này rất cần thiết, nhưng một số khác lại cho rằng nó hoàn toàn thừa thãi. Trong khi đó, nhiều người bày tỏ sự nghi ngờ. Các nhà nghiên cứu đã làm việc không mệt mỏi để thúc đẩy tiến độ nghiên cứu. Kết quả cuối cùng cho thấy chủ đề này phù hợp với các quy luật chung của tâm lý xã hội.

Trên Tạp chí Newswee (Mỹ), một bộ dữ liệu thực nghiệm đã được công bố, trong số 8.000 người có trình độ học vấn cao lấy bằng Thạc sĩ thành công, mức lương của nam giới có ngoại hình nổi bật cao hơn nam giới có ngoại hình trung bình khoảng 5%; phụ nữ có ngoại hình ưa nhìn thu nhập tốt hơn khoảng 4% so với phụ nữ có vẻ ngoài trung bình.

Không khó để nhận thấy và một sự thật không thể phủ nhận là cả nam và nữ đều sẽ có sự chênh lệch về thu nhập do khác biệt về ngoại hình. Nói cách khác, ngoại hình của một người sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến mức lương.


Ngoại hình đẹp sẽ giúp chúng ta có được cuộc sống suôn sẻ, thành công hơn, có nhiều mối quan hệ chất lượng cao. (Ảnh minh hoạ)

Trong bài phát biểu của một người thành công nọ, khi anh chia sẻ hành trình lập nghiệp. Anh cho biết, gia đình anh không giàu có, thậm chí có thể nói là nghèo khó nên cuộc sống của anh rất chật vật trong hơn 10 năm đầu. Thậm chí có thời điểm, với anh, cơm ăn không đủ no, áo ấm không đủ mặc. Thấy hoàn cảnh gia đình như vậy, anh chỉ muốn tìm việc làm để mưu sinh nên không quan tâm đến vẻ ngoài. Anh thường ra ngoài trong dáng vẻ nhếch nhác, kết quả phỏng vấn không đạt, nhưng lúc đó anh không nhìn ra mấu chốt vấn đề.

Có lần, nhà tuyển dụng đã thẳng thắn nói với anh: “Nếu một người thậm chí không chăm sóc tốt vẻ ngoài của chính mình có nghĩa anh ta là người vô trách nhiệm với bản thân. Như vậy, làm sao tôi có thể tin tưởng giao công việc?".

Thay vì xấu hổ, anh chợt bừng tỉnh. Sau đó, mỗi sáng khi tắm rửa, anh đều soi gương cẩn thận, cạo râu và cắt tóc kịp thời, chỉnh tề quần áo và chú ý đến ngoại hình ở mọi nơi. Thời gian sau, mọi người xung quanh đều thay đổi quan điểm về anh, thậm chí một số cuộc phỏng vấn mà anh chưa bao giờ mong đợi có được kết quả tốt.

Ngoại hình của một người sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến mức lương.
Ngoại hình của một người sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến mức lương. (Ảnh minh hoạ)

Theo hệ thống phân loại cổ xưa, con người chia thành 3 cấp độ: Trên (người thông minh), trung bình (người không ngoan trung bình) và thấp (người ngốc nghếch). Trong đó, mỗi cấp độ lại được phân ra: Thượng, trung, hạ, trung-thượng, trung-trung, trung-hạ, hạ-thượng, hạ-trung và hạ-hạ.

Mặc dù xã hội hiện đại không còn phân chia con người theo cấp độ, nhưng không thể phủ nhận có sự phân chia cao thấp của con người. Những người có trình độ cao đương nhiên sẽ có tầm nhìn rộng, trong khi những người có trình độ thấp, tầm nhìn thiển cận hơn. Từ góc độ tâm lý học, ngoại hình cũng có thể phản ánh tính cách của một người.

Hình ảnh bên ngoài không chỉ là vẻ bề ngoài mà còn bao gồm cả tư thế, lời nói và hành vi. Nếu bạn bị khom lưng khi đứng thì cũng nên thay đổi ngay bây giờ. Kỳ thực rất đơn giản, chỉ cần ngẩng đầu lên và ưỡn thẳng ngực, như vậy sẽ giúp bạn thêm tự tin, cuốn hút.

Ngoài ra, ngoại hình của một người cũng có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa các cá nhân. Ví dụ, chúng ta sẵn sàng kết giao với người có vẻ ngoài hiền lành, nhưng khi đối mặt với một người có vẻ hung dữ, chúng ta có xu hướng giữ khoảng cách.

Tuy nhiên, dù bạn xinh đẹp hay chưa được ưa nhìn, chỉ cần bạn có tấm lòng nhân hậu, một ngày nào đó người khác sẽ nhìn thấy sự chân thành của bạn.

Cuối cùng, bất kể từ góc độ nào, những người có ngoại hình đẹp đều có nhiều cơ hội có chỗ đứng trong xã hội tốt hơn những người có ngoại hình trung bình. Tuy nhiên, đẹp chỉ là phần thưởng thêm chứ không phải là điều cần thiết. Chỉ cần chúng ta làm việc chăm chỉ thì mọi người đều có cơ hội tỏa sáng. Vì vậy, đừng đánh giá quá cao bản thân nếu bạn có ngoại hình đẹp và đừng phủ nhận bản thân nếu bạn có vẻ ngoài trung bình.

Lý giải “tướng phu thê” theo góc độ khoa học: Vì sao nhiều người yêu nhau trông giống nhau một cách kỳ lạ?

Nghiện chụp ảnh tự sướng là dấu hiệu tâm thần

Đặc điểm ngoại hình dự báo bạn sẽ sống thọ hay chết sớm

Cập nhật: 23/02/2024 ĐSPL
  • 689