Đôi mắt trên cánh

  •  
  • 515

Ở châu Mỹ có một loại chim tên khoa học là Eurypyga helias sống rất hiền lành, nhưng không phải vì thế mà chúng dễ bị bắt nạt.

Con chim dáng thanh nhã này thường bước đi lặng lẽ. Đặc điểm của chúng cũng khá nhận biết: mỏ dài, cổ thon, cổ và chân đều khá dài, bàn chân và mỏ có màu vàng. Bộ lông mềm, phần thân trên có màu nâu xám, phần thân dưới có những sọc đen, cổ màu nâu, đầu màu đen với những sọc trắng, ngực màu hơi nâu.

Khi những con chim Eurypyga helias bảo vệ tổ trước kẻ thù hung hãn, chúng dang 2 cánh lên như một cái khiêng - lúc này cánh và đuôi đều xòe rộng tối đa. Những đốm màu trên cánh làm cho các động vật săn thịt tưởng lầm là 2 con mắt to nên không dám tấn công. Gần đây, các nhà sinh vật học mới biết kiểu xòe rộng cánh này là để dọa nạt, suốt một thời gian dài trước đây, người ta cứ tưởng đó là một phần trong nghi thức giao phối.


(Ảnh: justbirds)

"Chim hù dọa" thường sống một mình hay sống thành cặp trong những vùng rừng gần các dòng nước. Chúng ăn động vật thân mềm và côn trùng, bắt mồi ở những nơi nước cạn hay quanh những tảng đá gần nước.

Bề ngoài chim trống và chim mái trông rất giống nhau, chúng thường ngụy trang tốt nhờ bộ lông lốm đốm của mình. Mùa sinh sản là lúc bắt đầu mùa ẩm ướt - khi đó mới có đủ bùn cho chúng làm tổ. Cái tổ được làm bằng những thứ lấy từ cây cối và bùn. Tuy cả chim trống và chim mái đều cùng tham gia làm tổ, nhưng tổ trông rất thô thiển, tổ thường được làm trên cành cây.

Chim mái đẻ mỗi lứa chỉ 2 trứng, trứng có màu vàng sẫm. Cả chim bố lẫn chim mẹ đều ấp trứng suốt 27 ngày, chim non ở trong tổ khoảng 21 ngày.

Chim Eurypyga helias phân bố từ Nam Mexico đến bắc Nam Mỹ.

H.T sưu tầm
  • 515

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook