Đối mặt với cá voi khổng lồ

  •   54
  • 4.673

Một nhiếp ảnh gia người Anh chụp được vô số bức ảnh ấn tượng trong lúc tìm kiếm những con cá voi lưng gù nặng hàng chục tấn trên vùng biển của Mỹ.

Telegraph cho biết, Duncan Murrell là nhiếp ảnh gia tại Anh. Người ta gọi người đàn ông 56 tuổi này là "whaleman" vì ông có khả năng tới gần những con cá voi mà không khiến cho chúng giận dữ hay hoảng sợ. Ngư dân tại bang Alaska đã quen với cảnh tượng người đàn ông quốc tịch Anh rong ruổi theo những con cá voi vào mùa hè - khoảng thời gian chúng tăng cường hoạt động kiếm mồi - bằng thuyền kayak.

Những bức ảnh dưới đây thuộc bộ sưu tập về cá voi lưng gù của Murell.

Một con cá voi lưng gù ngoi lên mặt nước trong vịnh Tenakee, phía đông nam bang Alaska, Mỹ. Nó chỉ cách chiếc thuyền kayak của nhiếp ảnh gia Duncan Murrell vài met.

Murell bơi xung quanh con vật. Cá voi lưng gù đạt chiều dài 12-16 m và nặng xấp xỉ 36 tấn khi tới tuổi trưởng thành.

Nhiếp ảnh gia 56 tuổi cho rằng chụp ảnh cá voi là công việc có mức độ thách thức cao nhất đối với ông, vì chúng lặn dưới nước trong phần lớn thời gian.

Trong nhiều năm qua Murell đã xây dựng được mối quan hệ thân thiết với những con cá voi lưng gù ở vùng biển bang Alaska.

Ông thường chèo thuyền tới 50 km mỗi ngày để bám theo chúng.

Cá voi lưng gù thường lao vọt lên khỏi mặt nước mà không hề có dấu hiệu báo trước.

Mỗi khi cá voi lưng gù lao khỏi mặt nước, Murell chỉ có vài giây để quyết định ông nên cầm máy ảnh hay khua mái chèo để thoát thân.

Duncan Murell bay tới Mỹ lần đầu tiên vào năm 1978 để chụp ảnh côn trùng, động vật bò sát và động vật lưỡng cư trong rừng Amazon. Nhưng sau đó ông bị mê hoặc bởi thiên nhiên hoang dã của vùng Alaska.

"Tôi mua một du thuyền nhỏ để khám phá những hòn đảo ở phía đông nam Alaska. Một hôm có con cá voi lưng gù ngoi lên gần thuyền của tôi rồi lặn xuống, để lại những bong bóng sủi tăm trên mặt nước", ông kể.

Quá ấn tượng trước cảnh tượng ngoạn mục ấy, sau chuyến đi Murell quyết định mua một thuyền kayak cũ để tìm kiếm cá voi lưng gù. "Tôi chọn thuyền kayak vì nó cho phép tôi tới gần cá voi mà không làm kinh động chúng", ông nói.

Theo VnExpress
  • 54
  • 4.673

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook