Đột phá bước ngoặt có thể tìm thấy nơi an nghỉ của MH370

  • 1.649

Xác máy bay MH370 cuối cùng có thể được tìm thấy nhờ một cuộc tìm kiếm rộng khắp dưới đáy Ấn Độ Dương của đoàn thám hiểm 5 đại dương với sự trợ giúp của tàu ngầm.

Chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines mất tích từ ngày 8/3/2014 sau khi biến mất ở Ấn Độ Dương. Mặc dù đã có 2 cuộc tìm kiếm quy mô lớn dưới đáy biển ngoài khơi Australia, song chỉ tìm thấy vài mảnh vỡ lẻ tẻ.

Nhưng giờ đây một đoàn thám hiểm những phần sâu nhất của 5 đại dương sẽ khám phá khu vực tìm kiếm chính của MH370.

Các nhà thám hiểm tin rằng có thể tìm thấy xác MH370 dưới đáy biển.
Các nhà thám hiểm tin rằng có thể tìm thấy xác MH370 dưới đáy biển. (Ảnh: Daily Star).

Dự án Five Deeps, ra mắt ở New York vào tuần trước, sẽ cung cấp những phát hiện khoa học từ các tầng của Ấn Độ Dương, Bắc Cực, Đại Tây Dương, Nam và Thái Bình Dương, đồng thời khám phá Rãnh Diamantina, cách phía tây nam Perth khoảng 1.125km.

Ở độ sâu hơn 7.000 mét, Rãnh Diamantina là một trong những điểm sâu nhất ở Ấn Độ Dương và vẫn được xem là một trong những nơi an nghỉ nhiều khả năng nhất của MH370.

Tờ Daily Star Online cho biết, nhà thám hiểm người Anh Victor Vescovo thực hiện hành trình cùng chiếc tàu ngầm có người lái Limiting Factor trị giá 68 triệu bảng, sẽ đi xa hơn và sâu hơn bất kỳ ai trong lịch sử và tới những nơi chưa từng thấy trước đây.

Nếu dự án thành công, ông Vescovo sẽ trở thành người đầu tiên đặt chân tới tất cả 5 lục địa của thế giới và đáy của tất cả các đại dương ở 5 lục địa này. Năm ngoái, ông đã hoàn thành chuyến thám hiểm "Explorers Grand Slam", bao gồm leo núi Everest và trượt tuyết ít nhất 100km đến cực Bắc và cực Nam.

Giờ đây, ông Vescovo sẽ cùng nhà khoa học Alan Jamieson của Đại học Newcastle đi tàu ngầm Limiting Factor và hai người hy vọng sẽ trở thành người thứ 4 và thứ 5 đặt chân đến khu vực sâu nhất đáy biển - Challenger Deep ở Thái Bình Dương.

Đoàn thám hiểm sẽ khám phá 74.000km trong 11 tháng, bắt đầu từ tháng này ở Đại Tây Dương.

Đã có nhiều giả thuyết về sự mất tích bí ẩn của MH370 nhưng đến nay vẫn chưa có thông tin nào được xem là xác thực.

Cập nhật: 19/02/2019 Theo LĐ
  • 1.649

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook