Tìm kiếm máy bay MH370 qua hình ảnh vệ tinh

  • 2.813

Quét hình ảnh vệ tinh qua hệ thống website với sự tham gia của hàng nghìn người có thể là một giải pháp hỗ trợ tìm kiếm tung tích của MH370.

Các hình ảnh vệ tinh do DigitalGlobe chụp lại sẽ được đăng tải trên trang web Tomnod.com. Đây là những hình ảnh vệ tinh thu được từ hai trong số 5 vệ tinh đang hoạt động ở khu vực giữa Vịnh Thái Lan và Biển Đông trên phạm vi 3.200 km vuông.

Tìm kiếm MH370 qua hình ảnh vệ tinh
Ảnh minh họa: cbc.ca

Khi đăng ký tài khoản và truy cập trang web này, người sử dụng Internet sẽ kiểm tra hình ảnh, đánh dấu bất kỳ dấu hiệu nào khả nghi như dấu vết của các mảnh vỡ hoặc bè cứu sinh và chia sẻ qua mạng xã hội. Các thông tin liên quan hay phát hiện vật thể lạ sẽ được gửi về bộ phận kiểm tra.

DigitalGlobe bắt đầu cập nhật hình ảnh vệ tinh lên trang web Tomnod và kêu gọi sự tham gia của cộng đồng từ hôm 10/3. Sau lời kêu gọi của DigitalGlobe, ít nhất 600.000 tình nguyện viên đã đăng ký tham gia với hy vọng có thể tìm ra các manh mối liên quan đến chiếc máy bay mất tích.

Trong nhiều trường hợp mà khu vực tìm kiếm được giới hạn ở phạm vi quá rộng hoặc các vật thể cần tìm rất khó xác định, sự trợ giúp của hàng trăm nghìn người có thể được coi là một giải pháp hỗ trợ, CNN dẫn lời Luke Barrington, chuyên gia của DigitalGlobe, cho hay.

Mike Seberger, 43 tuổi, một tình nguyện viên tham gia tìm kiếm, cho biết khi quét hình ảnh vệ tinh trên trang Tomnod.com, anh đã phát hiện hình dạng của vật thể giống với một chiếc máy bay.

Tìm kiếm MH370 qua hình ảnh vệ tinh
Hình ảnh vệ tinh mà Mike Seberger phát hiện có hình bóng của vật thể giống một chiếc máy bay (trong hình tròn). (Ảnh: CNN)

Theo Reuters, các vệ tinh của DigitalGlobe sẽ chuyển hướng tìm kiếm về phía eo biển Malacca. Quyết định được đưa ra sau thông tin hé lộ của quân đội Malaysia cho rằng tín hiệu cuối cùng của chiếc Boeing 777 có thể nằm ở phía trên eo biển này. Tuy nhiên, DigitalGlobe đồng thời sẽ tiến hành chụp ảnh vệ tinh ở khu vực này và cả trên đất liền.

Các nghi vấn xoay quanh đường đi của chiếc máy bay đang gây trở ngại cho hoạt động tìm kiếm. Việc xác định vị trí chụp ảnh vệ tinh do đó cũng không hề dễ dàng. Quá trình kiểm tra và rà soát các hình ảnh vệ tinh của hơn 600.000 người đang tạo ra lượt truy cập khá lớn và khiến hệ thống web của DigitalGlobe bị treo.

Chiếc Boeing 777-200 mang số hiệu MH370 mất tích cùng 239 người từ hôm 8/3. 10 quốc gia đã tham gia cuộc tìm kiếm tung tích chiếc máy bay xấu số, mở rộng trên diện tích lớn từ Vịnh Thái Lan đến Biển Đông, nhưng vẫn chưa có kết quả.

Cập nhật: 13/03/2014 Theo VNE
  • 2.813

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook