Đột phá gene mở ra cuộc cách mạng điều trị ung thư

  • 653

Các nhà khoa học tại Anh đã hoàn thành bản đồ mã gien hoàn chỉnh của hai căn bệnh ung thư phổi và ung thư da phổ biến nhất, được xem là cơ sở dẫn đến một cuộc cách mạng trong điều trị căn bệnh nan y này.

Công trình trên là kết quả nghiên cứu được công bố ngày 15/12 của nhóm chuyên gia quốc tế do giáo sư Mike Stratton tại dự án Gien ung thư, Viện Wellcome Trust Sanger (Anh) đứng đầu.

Giáo sư Stratton tuyên bố: “Các phát hiện này có thể thay đổi cách nhìn nhận về bệnh ung thư. Danh sách đột biến cho thấy ung thư phát triển như thế nào, và chỉ ra cách ngăn chặn. Các đột biến gien này sẽ cho biết tiến trình phát triển nào bị dừng lại trong các tế bào ung thư”. 

Bản đồ gien hoàn chỉnh chưa từng có, với danh sách tất cả đột biến ADN được tìm thấy trong các khối u của hai bệnh nhân ung thư có khối u trong phổi và u hắc tố ác tính trên da được coi là một trong những bước tiến quan trọng nhất trong nghiên cứu ung thư thập kỷ qua.

Ung thư là một căn bệnh về gien, các nhân tố môi trường như hút thuốc, phóng xạ hoặc rượu bia gây ra phá hủy ADN và dẫn đến việc các tế bào phát triển không kiểm soát.

Nghiên cứu trên cũng cho thấy, một người hút thuốc lá mức độ trung bình sẽ có đột biến gien hằng ngày. Các khối u trong bệnh nhân ung thư phổi 55 tuổi trong nghiên cứu trên có tới 22.910 biến đổi gien khác nhau, phần lớn là do chất carcinogenic gây ung thư từ thuốc lá.

Các nhà khoa học dự đoán rằng, khoảng năm 2020, tất cả bệnh nhân ung thư sẽ được phân tích các khối u để tìm ra khiếm khuyết gien gây bệnh và thông tin này sẽ được sử dụng để lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Thời gian tới, các chuyên gia tại nhiều nước sẽ tập trung và các khối u trên 500 bệnh nhân với các loại ung thư khác nhau để so sánh với các mã gien khỏe mạnh tìm ra khiếm khuyết ADN nào là nguyên nhân gây bệnh ung thư.

Theo đó, Anh sẽ tiếp tục lập bản đồ gien ung thư vú, Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc, Mỹ sẽ lập bản đồ gien ung thư gan, miệng, dạ dày và não, tụy.

Lãnh đạo viện nghiên cứu ung thư Anh, ông Harpal Kumar nói: “Từ trước đến nay chưa bao giờ tiềm năng gien lại có thể mang lợi ích đến cho bệnh nhân như trong nghiên cứu này”.

Cập nhật: 17/12/2009 Theo Báo Đất Việt (AFP, Timesonline)
  • 653

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook