Drone trên Hỏa tinh dùng chip Snapdragon 7 năm tuổi

  •  
  • 821

Thiết bị bay sắp vận hành trên Hỏa tinh có cùng chipset với những flagship Android ra mắt cách đây 6-7 năm như HTC One M8 hay LG G3.

Snapdragon 801, chipset cao cấp dành cho điện thoại ra mắt trong giai đoạn 2014-2015 là nền tảng sức mạnh của thiết bị bay không người lái sắp hoạt động trên Hỏa Tinh.

Theo The Next Web, drone Ingenuity của NASA ​​sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên trên hành tinh đỏ vào ngày 14/4. Thiết bị này sử dụng vi xử lý Snapdragon 801 - con chip có mặt trên hàng loạt điện thoại Android cao cấp ra mắt cách đây 6-7 năm.

Drone dùng chipset Snapdragon 801 sắp bay trên bầu trời Hỏa tinh.
Drone dùng chipset Snapdragon 801 sắp bay trên bầu trời Hỏa tinh. (Ảnh: TNW).

Drone vận hành trên một bo mạch tích hợp có tên Qualcomm Flight Platform. Thông tin đầu vào được lấy từ 2 camera và các cảm biến gắn trên thiết bị dài 1,2 mét. Dữ liệu sẽ được xử lý với các thuật toán sau đó vận hành Ingenuity.

Nếu các chướng ngại vật hoặc điều kiện trên Hỏa tinh khiến máy bay không người lái đi chệch hướng, hệ thống sẽ từ động điều chỉnh lại.

Khi thử nghiệm thiết bị bay trên Hỏa tinh, các nhà nghiên cứu của NASA vạch ra lịch trình để drone tự vận hành vì không thể điều khiển từ khoảng cách quá xa như vậy. Để truyền tín hiệu radio với khoảng cách gần 277 triệu km từ Trái Đất đến Hỏa tinh, thời gian liên lạc mất đến 15 phút.

“Không dây dẫn, không có người điều khiển từ xa, vì vậy hầu hết thông tin phải được xử lý trên nền tảng của thiết bị”, Dev Singh, trưởng bộ phận robot, drone và máy móc thông minh của Qualcomm cho biết.

Các nhà khoa học chuẩn bị mọi điều kiện để Ingenuity tự hành hoàn toàn trên Hỏa tinh
Các nhà khoa học chuẩn bị mọi điều kiện để Ingenuity tự hành hoàn toàn trên Hỏa tinh. (Ảnh: NASA).

Qualcomm Flight cũng được sử dụng trong hệ thống liên lạc của Perseverance, tàu vũ trụ đã đưa Ingenuity đến hành tinh đỏ.

Một trong những nhiệm vụ của Ingenuity là chụp ảnh bề mặt Hỏa tinh và gửi về Trái Đất.

“Chúng tôi thực sự háo hức chờ đợi những bức ảnh do Ingenuity chụp”, Chris Pruetting, lãnh đạo mảng kinh doanh Qualcomm Government Technologies cho biết. Ông nói rằng dữ liệu thu thập từ drone sẽ giúp ích cho những chuyến bay lên Hỏa tinh trong tương lai.

NASA sẽ sử dụng thông tin chi tiết do Ingenuity gửi về để phát triển thiết bị bay tiên tiến hơn, có thể tiếp cận những khu vực trên Hỏa tinh mà các phương tiện hiện có không thực hiện được.

Cập nhật: 15/04/2021 Theo Zing
  • 821

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook