Dự báo những nghiên cứu đột phá năm 2006

  •  
  • 67

Tạp chí "Khoa học" của Mỹ đã đưa ra dự báo, năm 2006, các nhà khoa học sẽ có sự đột phá trong nghiên cứu trong 8 lĩnh vực và phương hướng khoa học dưới đây:

1- Thuốc và vắc-xin chống bệnh cúm: Năm 2006, các nhà khoa học sẽ tích cực triển khai việc nghiên cứu thuốc và vắc-xin chống bệnh cúm. Có thể dự báo trong năm nay, các lĩnh vực như sinh vật học phân tử, vi-rút bệnh cúm tiến hoá, bệnh dịch cúm, đường hô hấp nhiễm vi-rút cấp tính sẽ có nhiều phát minh mới.


Đài quan trắc tia xạ vũ trụ siêu hiện đại có tên là Pierre Orges

2- Thiết bị kiểm tra giám sát sóng trọng lực la-de cỡ lớn: Việc thiết kế giá đỡ cho kế hoạch LIGO (Laser Interferome Gravitational - Wave Observatory) và chế tạo thiết bị 2 đài kiểm tra giám sát sóng trọng lực la-de cỡ lớn sẽ được đưa vào sử dụng. Hai đài giám sát này được đặt ở bang Lusianna và Washington (Mỹ). Hai đài này đã được vận hành thử và thí nghiệm từ năm 2002, nhưng cho đến nay chúng vẫn chỉ có thể thực hiện một số đo đạc mang tính thí nghiệm. Có sự hỗ trợ của hai đài giám sát này, các nhà vật lý học sẽ thực hiện được những nghiên cứu và quan sát được sóng trọng lực của sao Trung tử.

3- Ribonucleic acid (RNA) sẽ tham gia vào việc chẩn đoán và chữa bệnh: Chẩn đoán chữa bệnh bằng phương pháp RNA là phương pháp thí nghiệm lâm sàng hoàn toàn mới. Hiện nay, phương pháp này đang ở trong giai đoạn thí nghiệm, đây là phương pháp sẽ được dùng trong chữa trị thoái hoá võng mạc và một số bệnh do nhiễm vi-rút. Không lâu nữa, phương pháp này sẽ còn được áp dụng để chữa bệnh viêm gan vi-rút và một số bệnh về hệ thống thần kinh.

4- Đài quan trắc tia xạ vũ trụ siêu hiện đại hoá: Năm 2006, Đài quan trắc tia xạ vũ trụ siêu hiện đại có tên là Pierre Orges sẽ cố gắng được hoàn thiện, đài quan trắc thiên văn này sẽ được xây dựng ở Argentina. Thiết bị này sẽ được dùng để thu thập thông tin về tia xạ vũ trụ năng lượng cao có giá trị nhất.

5- Tiến triển mới trong nghiên cứu nhóm vi sinh vật trên trái đất: Tạp chí " Khoa học" cho rằng việc thực hiện các dự án nghiên cứu về nhóm vi sinh vật sẽ cho chúng ta hiểu biết thêm rằng loạt tế bào nhân đầu tiên trên thế giới 1,5 tỷ năm trước ra đời như thế nào, sự xuất hiện của các tế bào nhân này đã dẫn đến sự xuất hiện của lượng lớn sinh vật đa bào.

6- Hêli - 4 thể rắn sẽ chuyển sang thể lưu: Từ hai năm trước, các nhà vật lý học của trường Đại học Pensilvania đã phát biểu: họ đã quan sát thành công giai đoạn chuyển biến từ thể rắn sang thể lưu của Hêli -4. Thông tin này cho đến nay vẫn chưa có một phòng thí nghiệm nào khác trên thế giới chứng thực được. Rất có thể trong năm 2006, các nhà khoa học sẽ đưa ra được kết luận cuối cùng về thông tin mang tính thực hư này.

7- Nghiên cứu chất siêu dẫn nhiệt độ cao: Từ năm 1986, khi phát hiện ra chất siêu dẫn nhiệt độ cao, các nghiên cứu này vẫn chưa dừng lại. Không loại trừ khả năng trong năm 2006, sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học sẽ giải được câu đố về cơ chế tác dụng của chất siêu dẫn nhiệt độ cao.

8- Chứng thực sự phát hiện loài chim gõ kiến lớn màu trắng: Đầu năm 2005, các nhà điểu học Mỹ đã phát hiện ra loài chim gõ kiến lớn màu trắng ở bang Arkansa, đây là loài chim được coi là đã bị tuyệt chủng từ hơn 50 năm trước. Hiện nay, bằng chứng liên quan đến sự tồn tại của loài chim này chỉ là một đoạn phim tư liệu được quay trong không đến 1,5 giây và một chút tư liệu về âm thanh. Tạp chí "Khoa học" cho rằng trong năm 2006 sẽ có những bằng chứng xác thực độ tin cậy của phát hiện mới này.

Tuyết Nhung

Theo VietNamNet/China
  • 67

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook