Đưa chim cánh cụt Hoàng đế về quê hương

  •  
  • 1.185

Hôm nay, 29/8, chú chim cánh cụt Hoàng đế Happy Feet sẽ được tàu của New Zealand đưa trở lại quê hương Nam cực.

>>> Chim cánh cụt lạc vào New Zealand

Happy Feet được đặt tên theo bộ phim hoạt hình chim cánh cụt hoàng đế vào năm 2006. Chú là loài chim cánh cụt Hoàng đế, bơi lạc từ Nam Cực vào một bãi biển ngay bên ngoài thủ đô Wellington của New Zealand vào hồi tháng 6/2011 vừa qua, với vẻ mệt mỏi, hốc hác sau chặng đường bơi dài 3.000km.

Sự xuất hiện của chú làm các chuyên gia động vật hoang dã, công chúng hết sức bất ngờ, tò mò quan tâm cho sự sống còn của chú. Happy Feet là con chim cánh cụt hoàng đề thứ hai bơi từ Nam Cực tới đây. Sau đó chú chim này đã được đưa tới vườn thú ở Wellington để chăm sóc.

Ở đây chú được các bác sĩ thú ý hàng đầu phẫu thuật, rửa sạch cát khỏi ruột và chăm sóc với chế độ ăn uống rất tốt với bột cá hồi nghiền nhỏ, cộng với điều kiện đá lạnh giống như Nam Cực. Sau hai tháng, Happy Feet gần như phục hồi và đạt cân nặng tới 27,5 kg.

Happy Feet được chăm sóc trong điều kiện giống Nam Cực ở vườn thú Wellington
Happy Feet được chăm sóc trong điều kiện giống Nam Cực ở vườn thú Wellington

Happy Feet đã trở thành động vật hoang dã nổi tiếng suốt trong 2 tháng điều trị phục hồi chức năng, thu hút sự quan tâm của các phương tiện truyền thông trên toàn cầu và truyền cảm hứng cho một cuốn sách và tài liệu kể lại câu chuyện về chú chim này. Kể cả Thủ tướng New Zealand John Key hay nam diễn viên nổi tiếng Stephen Fry cũng rất quan tâm tới Happy Feet.

Vùng biển mà Happy Feet sẽ được tự do bơi lội là ở Nam Cực cách New Zealand 2.000km. Theo Lisa Argilla, chú chim đã có đủ điều kiện để có thể sống sót tốt trong môi trường tự nhiên. Chú cũng sẽ được gắn thiết bị GPS để cung cấp cho mọi người theo dõi.

Theo Đất Việt
  • 1.185

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook