Đưa văcxin phòng ung thư cổ tử cung vào Việt Nam

  •  
  • 198

Tổ chức Path đang chuẩn bị triển khai thí điểm văcxin phòng bệnh ung thư cổ tử cung tại 4 nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Căn bệnh này đứng thứ hai trong các loại ung thư của nữ giới với hàng chục nghìn người mắc mỗi năm.

Virus HPV

Virus HPV (Ảnh: med-ars)

Mỗi năm thế giới có gần nửa triệu phụ nữ được phát hiện mắc ung thư cổ tử cung, với 270.000 ca tử vong. Khoảng 85% số người chết vì bệnh này thuộc về những nước đang phát triển. Tại Việt Nam, hằng năm có hàng chục ca bệnh được phát hiện. Bệnh xếp thứ hai trong các loại ung thư ở phái yếu, chỉ xếp sau ung thư vú.

Virus HPV sinh dục là nguyên nhân gây ra phần lớn các ca ung thư cổ tử cung. Trong đó, hai type 16 và 18 chiếm tới 70% số ca bệnh trên toàn thế giới. Do đó, văcxin phòng virus này có tác dụng ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Điều này đã được chứng minh bằng các thử nghiệm lâm sàng trên thế giới.

Với nguồn tài trợ 27,8 triệu USD từ Quỹ Bill & Melinda Gates, tổ chức Path sẽ đưa văcxin phòng ung thư cổ tử cung vào sử dụng thí điểm ở Ấn Độ, Pê ru, Uganda và Việt Nam. Các quốc gia này được chọn nhờ có cam kết ngăn chặn bệnh ung thư cổ tử cung và có chương trình tiêm chủng cho trẻ em rất hiệu quả. Bài học kinh nghiệm từ nghiên cứu này sẽ có thể áp dụng cho những nước đang phát triển khác, nơi mà bệnh ung thư cổ tử cung cũng phát triển.

H.H

Theo Vnexpress
  • 198