Đưa xe chạy gas sang châu Âu

  • 555

Trong khi dự án xe gắn máy chạy bằng gas đang được triển khai ở Đà Nẵng, mới đây GS Bùi Văn Ga - chủ nhiệm đề tài nghiên cứu “Xe gắn máy chạy bằng gas” - tiếp tục công bố thêm một sáng chế mới: “Xe chở rác ba bánh chạy bằng gas”.

Nhưng thành công hơn cả là việc đàm phán, ký kết để đi đến việc xuất khẩu bộ phụ kiện. Không lâu nữa xe chạy gas của VN sẽ có mặt trên các đường phố của châu Âu” - GS Ga khẳng định.

Thêm một sáng chế từ xe chạy gas

Công ty lắp ráp xe máy Haesun - Đà Nẵng đang có dự án lắp ráp thêm bộ phụ kiện chuyển đổi nhiên liệu từ xăng qua gas cho những dòng xe tay ga của mình. Trong ảnh: lắp ráp xe tay ga tại xưởng ráp xe máy Haesun (Ảnh: Đ.N)

Vào giữa tháng 10-2006, tại một hội nghị khoa học tổ chức ở ĐH Bách khoa Đà Nẵng, GS Bùi Văn Ga (ĐH Đà Nẵng) một lần nữa khiến nhiều nhà khoa học, cán bộ quản lý bất ngờ trước sáng chế ứng dụng khá thú vị nhưng vô cùng bổ ích cho những đô thị VN, đó là đề tài “Nghiên cứu và chế tạo xe chở rác bằng khí dầu hóa lỏng - LPG”. Với suy nghĩ làm sao giúp người công nhân vệ sinh giảm bớt sự lao lực vốn đã quá vất vả, nặng nhọc, sau bảy tháng nghiên cứu, tính toán, cuối cùng GS Ga cùng nhóm cộng sự của mình đã cải tạo biến chiếc xe gắn máy hai bánh bình thường thành xe ba bánh chuyên dùng cho việc thu gom rác thải trong các con hẻm.

Theo đánh giá của Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng, đây là một công cụ giúp tăng năng lực thu gom và vận chuyển rác, tăng hiệu suất lao động, đồng thời giúp giải phóng sức lao động của công nhân. Dự kiến 100 xe chở rác chạy gas đầu tiên sẽ ra lò trong năm tới. “Và khi dự án này triển khai thành công, chúng tôi sẽ chuyển giao công nghệ cho các TP khác trong cả nước” - GS Ga cho biết.

Xe chạy gas VN sẽ có mặt ở nhiều nước

Một lần vào Internet,  ông Michel Lefebvre - giám đốc Espace Loisir, hãng chuyên bán, sửa chữa và lắp đặt môtô nổi tiếng của Pháp - bất ngờ đọc được mẩu tin về bộ phụ kiện chuyển đổi nhiên liệu từ xăng qua gas dành cho xe gắn máy do một người VN sáng chế.  Ngay lập tức ông Michel Lefebvre sang VN tìm gặp GS Ga - chủ nhân của công trình sáng chế. Sau khi tham quan xưởng sản xuất bộ chuyển đổi phụ kiện xăng qua gas và chạy thử xe, ông Michel Lefebvre đã tỏ ý vô cùng hài lòng: “Thật tuyệt vời, tôi không hề có cảm giác phân biệt đâu là xe chạy xăng và đâu là xe chạy gas. Với hơn 30 năm trong ngành môtô, tôi cho rằng đây quả là một sáng chế có ý nghĩa”. Theo ông Michel Lefebvre, hiện các nước châu Âu đang rất quan tâm đến vấn đề ô nhiễm môi trường và sự thiếu hụt về năng lượng. Việc sáng chế bộ phụ kiện chuyển đổi này sẽ giúp người sử dụng môtô ở các nước  giải quyết được cả hai vấn nạn trên. Trong khi giá xăng ở các nước châu Âu rất đắt thì ngược lại giá gas lại rất rẻ, do vậy người sử dụng sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí.

Theo thỏa thuận giữa GS Ga với Hãng Espace Loisir, từ năm 2007 Espace Loisir  sẽ tiến hành quảng bá bộ phụ kiện này đến với 17 nước ở châu Âu. Và dự định vào mùa thu 2007, Espace Loisir sẽ mở một cuộc triển lãm xe máy chạy bằng gas tại Ý và Pháp. “Hiện chúng tôi đang đàm phán về việc chuyển giao công nghệ, giá cả, và tất nhiên sản phẩm này sẽ mang nhãn hiệu VN” - ông giám đốc Hãng Espace Loisir khẳng định.

Mới đây, đại diện Công ty Global Impexs Motor Cambodia Co. Ltd cũng sang Đà Nẵng để ký kết một hợp đồng mua 400 bộ phụ kiện chuyển đổi nhằm cung cấp cho thị trường Campuchia  với giá 70 USD/bộ, và dự án này sẽ triển khai đến hơn 10.000 bộ trong những năm tới.

Đặc biệt vào cuối tháng mười một này, GS Ga cho biết đích thân giám đốc điều hành Công ty EG Gas Limited (Ấn Độ) - ông Kailash Mishra - sẽ sang VN để đàm phán việc nhập khẩu bộ phụ kiện cho thị trường Ấn Độ. Tương tự, một loạt đối tác khác đến từ Úc, Thái Lan, châu Phi cũng đã đặt vấn đề hợp tác để nhập khẩu bộ phụ kiện chuyển đổi nói trên.

Đ.NAM

Cập nhật: 15/11/2006 Theo Tuổi trẻ
  • 555

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook