Dùng Raloxifene giảm nguy cơ ung thư vú

  •  
  • 669

Những kết quả ban đầu của một nghiên cứu y khoa tại Mỹ cho thấy, một loại thuốc đang được dùng để chữa trị bệnh loãng xương còn có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Hơn thế nữa, nó còn ít gây tác dụng phụ như loại thuốc Tamoxifen vốn được dùng để điều trị bệnh này.

Thuốc reloxifene đã bán ra thị trường, dưới nhãn hiệu Evista như một loại thuốc chống bệnh loãng xương
Thuốc reloxifene đã bán ra thị trường, dưới nhãn hiệu Evista như một loại thuốc chống bệnh loãng xương (Ảnh: lilly)
Tamoxifen thường được chỉ định để phòng chống bệnh ung thư vú, nhưng phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh, đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao, thì thường tránh uống loại thuốc này do những tác dụng phụ của nó.

Và một tin vui đã đến với họ khi những nhà nghiên cứu đã tuyên bố, những phụ nữ sử dụng thuốc Raloxifene, một loại thuốc điều trị bệnh loãng xương sẽ ít bị mắc bệnh ung thư vú. Tuyên bố này được đưa ra sau khi đã thử nghiệm trên hơn 20 nghìn phụ nữ, hầu hết đã qua thời kỳ mãn kinh là lứa tuổi có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao, bao gồm cả những phụ nữ đã ở lứa tuổi trên 60 và những người có người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư vú.

Trong quá trình nghiên cứu, người ta đã so sánh hai loại dược phẩm và phát hiện ra rằng, việc thường xuyên sử dụng loại thuốc này trong vòng 5 năm sẽ làm giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ác tính.

Theo Bác sĩ Mary Daly thuộc Trung tâm Ung thư Fox Chase, thuốc Raloxifene có tác dụng ngăn cản hoóc môn nữ, thứ cần thiết cho sự phát triển của mô ung thư vú.

Raloxifene cũng gây ra một số tác dụng phụ nhưng không nhiều như Tamoxifene. Người sử dụng Raloxifene có 36% ít ca ung thư tử cung hơn, và 29% ít tụ máu hơn người dùng Tamoxifene. Người sử dụng Raloxifene cũng ít bị đục thuỷ tinh thể hơn.

Hiện nhà sản xuất dược phẩm Eli Lilly đã bán thuốc reloxifene ra thị trường, dưới nhãn hiệu Evista như một loại thuốc chống bệnh loãng xương. Với nghiên cứu này, Lilly đang có kế hoạch xin phép Cơ quan quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ được tiếp thị loại thuốc Raloxifene như một loại thuốc phòng chống bệnh ung thư vú.

Theo VTV
  • 669

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook