Dũng sĩ trừ sâu - Khuẩn Thuring (Bacillus thuringiensis)

  •  
  • 2.213

Trong vương quốc vi sinh vật có rất nhiều dũng sĩ trừ sâu. Hàng trăm ngàn năm về trước, chúng vẫn âm thầm giúp đỡ con người diệt sâu trừ hại, bảo vệ ruộng đồng.BacillusThuringiensis được nuôi cấy diệt trừ sâu hại Những thành tích của chúng chỉ mới được phát hiện khoảng 100 năm gần đây.

Năm 1911, Bernard - người Đức, tìm thấy trong một xưởng bột mì ở Thuringia, một giống vi khuẩn ký sinh trong cơ thể côn trùng, có sức trừ sâu rất mạnh, gọi là khuẩn Thuring.

Khuẩn Thuring trông như chiếc gậy gộc, dài chưa đầy 5/1000mm. Khi nó lớn đến một mức nhất định, ở một đầu sẽ hình thành một nha bào hình trứng để sinh sản, đầu kia sinh ra một thể kết tinh khối thoi hoặc gần khối vuông. Vì cùng sinh ra đồng thời với nha bào, người ta gọi là tinh thể bạn, rất độc. Khi sâu hại phá hoại mùa màng ăn phải khuẩn Thuring, tinh thể bạn sẽ phá hỏng hệ thống tiêu hóa của sâu, khiến chúng ngừng ăn, nôn mửa, ỉa chảy; còn nha bào vào máu sẽ gây bệnh thiếu máu cho sâu, cuối cùng sâu chết.

Phát hiện khuẩn Thuring đã mở ra một triển vọng sáng sủa của biện pháp trừ sâu sinh học. Hiện nay người ta đã sản xuất khuẩn Thuring quy mô lớn, rồi chế biến thành các loại thuốc như Thuricide, Biotrol, Bathurin... có tác dụng diệt hàng trăm giống sâu hại.

Khuẩn Thuring (BacillusThuringiensis)

H.T (Theo Kỳ quan sinh vật)
  • 2.213

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook