Dùng tế bào mầm sửa chữa các khiếm khuyết của thai nhi

  • 250

Các nhà nghiên cứu Mỹ hôm qua 8-10 cho biết có thể sửa chữa các khiếm khuyết bẩm sinh của thai nhi trước khi sinh bằng cách sử dụng tế bào mầm.

Phương pháp này bao gồm trích một phần nước ối bao quanh bào thai trong tử cung, lấy một dạng tế bào mầm được gọi là tế bào mầm mô giữa. Các tế bào này có thể lớn lên thành nhiều dạng tế bào khác nhau, có thể dùng để hồi phục các mô bị tổn thương hoặc mắc bệnh.

Các nhà nghiên cứu đã dùng tế bào mầm lấy từ xung quanh màng ối của bào thai cừu để phát triển thành khí quản, sau đó cấy vào mô bào thai còn đang nằm trong tử cung.

Các khiếm khuyết ở khí quản hiếm thấy ở người nhưng chúng có thể gây nguy hiểm và rất khó sửa chữa. Thường thì việc sửa chữa khiếm khuyết này - bao gồm phẫu thuật ngay sau khi sinh - có thể gây nhiều biến chứng, trong đó có cả gây tổn hại não.

Tiến sĩ Dario Fauza và đồng nghiệp tại bệnh viện nhi tại Boston hy vọng phương pháp mới của họ có thể tạo một bước đột phá dẫn đến cách sửa chữa các khiếm khuyết bẩm sinh của thai nhi trước khi sinh.

“Nghiên cứu này dự báo trước một giai đoạn phát triển mới trong nghiên cứu tế bào mầm”, Robert Lanza, một chuyên gia nghiên cứu tế bào cho biết. Theo Lanza, phương pháp này cũng có thể sử dụng để tạo ra bàng quang và các kết cấu tương tự. “Chúng tôi có thể tạo ra tim hoặc thận người có thể hoạt động, tuy nhiên điều này đòi hỏi phải nghiên cứu sâu hơn và nhiều thời gian hơn”.

Nhóm nghiên cứu của Fauza, sau khi thử nghiệm trên cừu hiện đang chờ được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm đồng ý cho thử nghiệm ở người. Họ cũng đang xem xét dùng phương pháp tương tự để sửa chữa các khiếm khuyết ở cột sống và tim.

T.VY

Theo Tuổi Trẻ Online
  • 250

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook