Facebook đang dạy robot cách biểu hiện giống như con người

  •  
  • 712

Phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo (AI) của công ty truyền thông xã hội lớn nhất thế giới Facebook đã phát triển một trình tự động (bot) có thể phân tích các biểu hiện trên khuôn mặt của người mà nó tương tác và điều chỉnh lại chính bản thân nó một cách thích hợp với khuôn mặt người.

Nó được điều khiển bởi một mạng nơron sâu. Mạng nơron này được tích hợp dữ liệu hình ảnh của 250 đoạn video ghi lại cuộc trò chuyện Skype giữa hai con người với nhau như một phần của quá trình đào tạo.

Các nhà nghiên cứu đã xác định được 68 "mốc trên khuôn mặt" để phát hiện ra những phản ứng tinh tế và biểu hiện vi mô trên khuôn mặt người.

Trình tự động (bot) có thể phân tích các biểu hiện trên khuôn mặt của người
Trình tự động (bot) có thể phân tích các biểu hiện trên khuôn mặt của người.

"Mặc dù khuôn mặt người trong bộ dữ liệu của chúng tôi khác nhau, nhưng những biểu hiện của họ có những điểm tương đồng có thể được trích ra từ cấu tạo các mốc trên khuôn mặt", các nhà khoa học của Facebook giải thích trong một bài báo đăng trên New Scientist.

"Chẳng hạn, khi mọi người mò mẫm một thứ gì đó, cấu hình của lông mày và miệng tiết lộ nhiều nhất về tình trạng cảm xúc của họ".

Sau đó, các nhà khoa học tiến hành bài kiểm tra phản ứng của bot trên một nhóm người.

Bot được yêu cầu "tìm kiếm cách thức biểu hiện trên khuôn mặt của nó như thế nào để phản ứng với người dùng, đặc biệt là hình ảnh khuôn mặt phải mang vẻ tự nhiên, thích hợp và mang tính xã hội" và quyết định có hay không tham gia vào cuộc trò chuyện.

Kết quả cho thấy bot đã vượt qua bài kiểm tra này với quyết định lựa chọn biểu hiện khuôn mặt một cách "tự nhiên và tự tin" cũng như mang tính "đời thực".

Các nhà nghiên cứu cho biết các đối tượng con người tham gia tương tác với bot ngày càng trở nên phổ biến trong nhiều lĩnh vực ứng dụng như giáo dục, chăm sóc sức khỏe và trợ giúp cá nhân.

Các nhà khoa học cho biết bước tiếp theo của quá trình huấn luyện bot là làm cho nó tương tác với con người thật trong thế giới thực.

Cập nhật: 06/09/2017 Theo Vietnam+
  • 712

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook