Gấu trúc già nhất thế giới qua đời ở tuổi 38

  • 569

Gấu trúc giữ kỷ lục sống lâu nhất thế giới trong môi trường nuôi nhốt qua đời không lâu sau sinh nhật lần thứ 38.

Jia Jia, con gấu trúc nuôi nhốt già nhất thế giới, qua đời ở tuổi 38 vào hôm 16/10 trong Công viên quốc gia Ocean Park ở Hong Kong, Trung Quốc. Theo BBC, Jia Jia mất cảm giác thèm ăn và tình hình sức khỏe xấu đi nhanh chóng trong vài tuần trước khi chết.

Cái chết của Jia Jia khiến nhiều người thương tiếc.
Cái chết của Jia Jia khiến nhiều người thương tiếc. (Ảnh: AP).

"Con gấu trúc là một thành viên trong gia đình và chúng tôi rất lấy làm tiếc về sự ra đi của nó. Jia Jia là đại sứ quan trọng của loài gấu trúc", quản lý công viên chia sẻ.

Trong hai tuần cuối, mỗi ngày Jia Jia chỉ ăn được khoảng 3kg, bằng 1/3 so với bình thường, và gầy sọp đi nhanh chóng. Vào những ngày cuối cùng, nó ngủ ít và không hứng thú với thức ăn hay nước uống. Tình trạng trở nên tồi tệ hơn vào sáng 16/10, khi Jia Jia không thể đi lại và chỉ nằm cả ngày, đại diện công viên cho biết. Các bác sĩ đã quyết định thực hiện tiêm thuốc trợ tử để con gấu trúc không phải chịu đau đớn.

Jia Jia chào đời năm 1978 tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc và được đưa đến Hong Kong năm 1999 để đánh dấu sự kiện nước Anh trao trả đặc khu này hai năm trước đó. Thông thường gấu trúc sống trong tự nhiên có tuổi thọ 20 năm và gấu nuôi nhốt sống được khoảng 25 năm.

Cập nhật: 19/10/2016 Theo VnExpress
  • 569

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook