Ghé thăm khu nuôi chuột máy tính của Tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử châu Âu

  •   4,36
  • 8.032

Tại sao một tổ chức được trang bị máy móc, công nghệ hiện đại và có cỗ máy gia tốc hạt mạnh nhất thế giới lại làm một công việc kỳ quặc là nuôi chuột máy tính? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm câu trả lời.

Năm năm nay, Tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử châu Âu (CERN) đã duy trì một trung tâm có tên CERN Animal Shelter for Computer Mice. Trung tâm này có một công việc cực kỳ đặc biệt, không có ở bất cứ nơi nào trên thế giới đó là nuôi chuột máy tính.

Những chú chuột máy tính ở đây vui đùa trong cỏ khô, được ăn, được uống, được chơi và thậm chí còn được sợ hãi khi một chú mèo vô tình ghé thăm.

Ban đầu đây chỉ là một trò đùa Cá tháng Tư nhằm nâng cao nhận thức về bảo mật của các nhân viên...
Ban đầu đây chỉ là một trò đùa Cá tháng Tư nhằm nâng cao nhận thức về bảo mật của các nhân viên...

Tại sao CERN lại làm như vậy? Stefan Lueders, một nhân viên bảo mật máy tính tại CERN, sẽ cho chúng ta câu trả lời.

Theo Lueders, ban đầu đây chỉ là một trò đùa Cá tháng Tư nhằm nâng cao nhận thức về bảo mật của các nhân viên làm việc ở CERN. Các nhân viên được khuyến cáo không nên nhấp chuột vào các liên kết bị nghi là chứa phần mềm độc hại hoặc các mối đe dọa khác mà CERN và bất cứ doanh nghiệp, tổ chức nào khác đều e ngại.

"Nếu quan sát vấn đề bảo mật máy tính bạn sẽ thấy điều nguy hiểm nhất là người dùng hay nhấp vào những liên kết ngẫu nhiên", Lueders giải thích. "Tất cả mọi liên kết đều được tô màu xanh và bạn chẳng biết nhấp vào mình sẽ nhận lại cái gì".

CERN nhấn mạnh rằng mọi người nên dừng lại, suy nghĩ trước khi nhấp vào liên kết.
CERN nhấn mạnh rằng mọi người nên dừng lại, suy nghĩ trước khi nhấp vào liên kết.

Trong cảnh báo của mình, CERN nhấn mạnh rằng mọi người nên dừng lại, suy nghĩ trước khi nhấp vào liên kết. Và để tránh việc nhấp nhầm, CERN đề nghị tất cả nhân viên tháo chuột khỏi máy tính và mang tới CERN Animal Shelter for Computer Mice.

Lueders cho rằng việc gõ một địa chỉ trang web an toàn hơn nhiều so với việc nhấp vào một liên kết. Và CERN không hề muốn nhân viên của họ từ bỏ hoàn toàn con chuột bởi đó chỉ là trò đùa Cá tháng Tư. Vậy là từ đó, người ta bắt đầu cho chăn thả chuột như thế này.

Chỉ vào một lồng chuột máy tính với đầy đủ rơm, thức ăn và nước Lueders nói: "Chúng uống rất ít nước và nước bị hết chủ yếu do bay hơi".

Trong năm 2012, thảm họa đã xảy ra với trung tâm. Một cơn gió lớn đã làm đổ chiếc cây và phá hủy lồng nuôi chuột. Tuy nhiên, theo đội ngũ bảo vệ, tất cả số chuột máy tính đều sống sót và được trả lại cho chủ nhân. Và trung tâm tạm thời bị đóng cửa.

Lồng nuôi chuột máy tính.
Lồng nuôi chuột máy tính.

Sau đó, trung tâm được mở trở lại và trở thành địa điểm thăm quan cho khách. Những chú chuột trong lồng chủ yếu tự chăm sóc bản thân. Chúng là những chú chuột già, thuộc thế hệ cũ và theo Lueders không có loài chuột không dây trong lồng. Đôi khi CERN phải sắm thêm những chiếc lồng mới cho những chú chuột được mọi người quyên góp cho dự án.

Lueders chia sẻ rằng cho tới nay chiến dịch của họ đã mang lại kết quả tốt dù chưa được hoàn hảo.

Cập nhật: 06/08/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 4,36
  • 8.032