Giá rét khủng khiếp bao trùm Mỹ và Canada

  • 594

Từ đêm 8/1, một đợt giá rét kỷ lục bao trùm miền đông, trung tây nước Mỹ và Canada gây nhiều xáo trộn, thậm chí chim cánh cụt trong sở thú cũng được đưa đi trú ẩn.

>>> Lý giải vì sao nước Mỹ hứng chịu "mùa đông thảm họa" -50 độ C

Theo Reuters, tuyết đổ dày đến 1m ở bang New York trong khi South Dakota cũng đã phủ một màu trắng xóa.

Nơi lạnh nhất tại Mỹ hiện là khu Estcourt Station ở cực nam bang Maine, có nhiệt độ hạ xuống tới -39 độ C. Nhiệt độ cũng sụt xuống mức kỷ lục -29 độ C ở Montpelier, bang Vermont, và -18 độ C ở Jackson, bang Kentucky.

“Đi ngoài đường gió rét thổi giống như mặt bạn va phải một miếng đá lạnh lớn” - ông Bart Adlam, 40 tuổi, sống ở thành phố New York, than thở. Nhiệt độ tại thành phố trung tâm tài chính Mỹ cũng giảm xuống -12 độ C, theo trang Weather.com.

Giá rét khủng khiếp bao trùm Mỹ và Canada
Các phóng viên Mỹ run rẩy trong gió rét khi chờ đưa tin về Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng - (Ảnh: Reuters)

Thị trưởng New York Bill De Blasio đã phải cảnh báo nguy cơ chết ngạt vì khí độc từ hệ thống sưởi ấm trong nhà hay lò sưởi bị nghẽn. Cái rét khủng khiếp khiến nhà chức trách các bang Portland, Maine và thành phố Chicago phải đóng cửa hàng loạt trường học.

Đường ray đóng băng khiến các chuyến tàu ở thủ đô Washington D.C bị đình trệ. Các hãng hàng không cũng phải hủy 515 chuyến bay và hoãn 1.937 chuyến. Tại Pittsburgh, một đàn chim cánh cụt ở một sở thú được đưa vào trong nhà trú ẩn vì quá rét.

Cơ quan Khí tượng Mỹ cảnh báo hở da chỉ hơn 10 phút ngoài trời có thể gây tổn thương nghiêm trọng và tư vấn người dân nên giữ thú nuôi trong nhà. Giá lạnh là nguyên nhân gây vụ đâm xe liên hoàn ở Pennsylvania khiến hai người chết và hàng chục người bị thương.

Tại các thành phố ở Canada, các trường học cũng đóng cửa, những trung tâm dành cho người vô gia cư chật cứng người trú ẩn. Có hai người vô gia cư bị chết cóng ngoài trời. Một người khác đang trong tình trạng nguy kịch.

Giá rét khủng khiếp bao trùm Mỹ và Canada
Tuyết phủ trắng tòa nhà quốc hội Mỹ ở Washington - (Ảnh: Reuters)

Giá rét khủng khiếp bao trùm Mỹ và Canada
Xe hơi di chuyển khó khăn trên đường đóng tuyết dày ở Arlington - (Ảnh: Reuters)

Giá rét khủng khiếp bao trùm Mỹ và Canada
Xe buýt chết máy vì thời tiết quá lạnh ở Arlington - (Ảnh: Reuters)

Cập nhật: 10/01/2015 Theo Tuổi Trẻ
  • 594

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook