Giải mã bất ngờ về vua của các vị vua nổi tiếng lịch sử

  •  
  • 2.598

Vua Shapur I của đế chế Sasanian là một trong những hoàng đế nổi tiếng lịch sử. Ông tự nhận là Vua của các vị vua.

Kể từ khi lên nắm quyền trị vì đất nước, Vua Shapur I đã củng cố và mở rộng đế chế do người cha Ardashir I sáng lập. Tiếp nối sự nghiệp của người cha quá cố, Vua Shapur I có những cuộc chiến ác liệt với đế chế La Mã. Một trong những trận chiến để đời của Vua Shapur I với quân đội La Mã diễn ra ra vào năm 260.

Vua Shapur-I
Vua Shapur-I.

Khi ấy, Vua Shapur I đã đánh bại quân đội La Mã ở Edessa. Không những vậy, Vua Shapur I còn bắt giữ được hoàng đế La Mã Valerian. Hoàng đế Valerian bị Vua Shapur I cầm tù cho đến hết đời. Ông được cho là hoàng đế La Mã đầu tiên và duy nhất bị một đế chế khác bắt và giam cầm.

Dân gian còn lưu truyền một giai thoại khác về việc hoàng đế Valerian bị Vua Shapur I bắt giữ. Cụ thể, Vua Shapur I được cho là sở hữu một tấm thảm bay thần kỳ. Ông hoàng này sử dụng tấm thảm bay để tiến vào doanh trại của đội quân La Mã. Nhờ tấm thảm bay kỳ diệu, Hoàng đế Valerian bị Vua Shapur I bắt cóc khi đang ngủ.

Với chiến công hiển hách trên chiến trường, Vua Shapur I đã mang về cho đế chế Sasanian những chiến lợi phẩm khổng lồ gồm vô số vàng bạc, châu báu. Vua Shapur I cũng cho người bắt giữ nhiều nhân tài của đế chế La Mã và dùng họ trong việc xây dựng một số công trình kỳ vĩ như con đập tại Shūshtar.

Cập nhật: 16/07/2018 Theo khoeplus24h
  • 2.598

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook