Giải mã bí ẩn về “tam giác quỷ” Bermuda

  •   3,821
  • 43.985

Trong lịch sử thế giới, có rất nhiều truyền thuyết, đồn thổi được thêu dệt quanh "tam giác quỷ" Bermuda. Sự thật của nó là gì?

>>> Quỷ nào reo rắc nỗi kinh hoàng ở Tam giác Bermuda?

Tam giác Bermuda hay còn được biết đến với tên gọi “Tam giác quỷ” là một khu vực không xác định nằm ở phía tây của Bắc Đại Tây Dương. Đây cũng là nơi ghi nhận sự mất tích một cách bí ẩn của nhiều tàu bè qua lại cũng như máy bay khi đi vào khu vực này. Những câu chuyện thêu dệt xung quanh khu vực này đã khiến nhiều người tin rằng sẽ không ai có thể trở về nếu lỡ đến đây. Thậm chí, có tài liệu cho rằng nơi đây hẳn đã bị ám hoặc là nơi hoạt động của người ngoài hành tinh.

Cụ thể, cáo buộc đầu tiên của vụ mất tích bất thường trong khu vực Bermuda xuất hiện trong một bài báo đăng trên tờ The Miami Herald ngày 17/9/1950 bởi Edward Van Winkle Jones. Hai năm sau tạp chí Fate xuất bản một bài viết ngắn của George X. Sand nói về việc mất tích của một số máy bay và tàu, bao gồm cả 5 máy bay ném bom Hải quân Mỹ TBM Avenger trong chuyến bay huấn luyện mang tên số 19 năm 1945. Ngay sau đó bài báo này đã trở nên nổi tiếng và phóng viên Sand trở thành người đầu tiên mở ra những câu chuyện liên quan đến sự bí ẩn của Tam giác Bermuda.

Giải mã bí ẩn về “tam giác quỷ” Bermuda
Bản đồ cho thấy vị trí tam giác Bermuda

Tất cả đều có chung một mô típ với việc tàu thủy hoặc máy bay biến mất dù trong điều kiện thời tiết tốt hay con tàu còn nguyên mà thủy thủ đoàn thì mất tích. Các thiết bị định vị, đàm thoại vô tuyến không hoạt động trong khu vực Bermuda cũng được nêu ra trong một vài trường hợp. Giải thích cho hiện tượng bí ẩn này, các giả thuyết được đưa ra bao gồm sự xuất hiện của người ngoài hành tinh hay sự ảnh hưởng từ lực trường nguy hiểm xuất phát từ lục địa huyền thoại Atlantic.

Giải mã bí ẩn về “tam giác quỷ” Bermuda
Hình minh họa trong bài báo đăng trên tờ Miami Hearald năm 1950 về sự mất tích bất thường trong khu vực Bermuda

Giải mã bí ẩn về “tam giác quỷ” Bermuda
Chuyến bay số 19 gồm 5 máy bay ném bom của Hải quân Mỹ được cho là đã mất tích tại khu vực Bermuda năm 1945

Tuy nhiên, trên thực tế, khi kênh 4 chương trình truyền hình Anh đưa tin về Tam giác Bermuda năm 1992, hãng bảo hiểm hàng hải Lloyd's của Luân Đôn xác nhận rằng số lượng tàu thuyền bị đắm hay mất tích nhiều nhất không phải là ở khu vực này. Ngoài ra hãng cũng không hề tính lãi cao hơn cho các phương tiện đi qua đây, điều này cũng được xác nhận bởi cảnh sát biển Hoa Kỳ. Sự thật, số lượng các vụ mất tích là không đáng kể so với lượng tàu bè, máy bay vẫn thường xuyên qua lại nơi đây.

Lực lượng bảo vệ bờ biển cũng tỏ ý nghi ngờ về vùng tam giác này và cho biết rằng họ đã thu thập, công bố về các vụ mất tích bí ẩn ở khu vực này qua các báo cáo của mình. Một trong số đó là vụ nổ và đắm tàu chở dầu SS V. A. Fogg năm 1972. Trong vụ việc này, lực lượng bảo vệ bờ biển đã chụp được xác tàu và vớt được nhiều thi thể, trái với một trong những câu chuyện kể rằng tất cả các thi thể đều biết mất trừ xác vị thuyền trưởng được tìm thấy trong khoang của mình. Ngoài ra, tàu SS V. A. Fogg chìm ngoài khơi Texas, rất xa vùng tam giác quỷ.

Bên cạnh đó phải kể đến chương trình "Vụ án của tam giác quỷ Bermuda" của kênh NOVA/Horizon, được phát sóng ngày 27/6/1976 được đánh giá rất cao. Trong chương trình có đoạn: "Khi chúng tôi tìm đến những nguồn tin gốc hoặc những người có liên quan, mọi bí ẩn đều bốc hơi mất. Khoa học không cần phải trả lời những câu hỏi về vùng tam giác quỷ vì những câu hỏi đó không có giá trị ngay từ đầu... Máy bay và tàu bè hoạt động ở vùng này không hề khác thường so với mọi nơi khác trên thế giới".

 

Giải mã bí ẩn về “tam giác quỷ” Bermuda

Giải mã bí ẩn về “tam giác quỷ” Bermuda
Nhiều giả thiết đưa ra về vùng Tam giác Bermuda với sự ảnh hưởng của lực trường hay sự can thiệp của người ngoài hành tinh gây ra những vụ mất tích bí ẩn của tàu bè qua lại

Nhiều nhà nghiên cứu như Ernest Taves và Barry Singer đã nhắc tới việc các bí ẩn và hiện tượng siêu nhiên rất phổ biến và rất sinh lời. Điều đó đã dẫn đến việc sản sinh ra hàng loạt câu chuyện về những chủ đề như "tam giác quỷ" Bermuda.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh được nhiều câu chuyện về Bermuda chỉ là sự đánh lừa dư luận. Từ đó, họ kết luận rằng công chúng dường như... thiên vị các cuốn sách, chương trình TV ủng hộ bí ẩn về vùng tam giác quỷ hơn là các công trình nghiên cứu kĩ lưỡng có quan điểm nghi ngờ về những bí ẩn này.

Cuối cùng theo thông tin chính thức từ Hải quân Mỹ, vùng tam giác này không tồn tại, và cái tên "Tam giác Bermuda" không được thừa nhận bởi Ủy ban Địa lý Hoa Kỳ.

Theo Dân Trí
  • 3,821
  • 43.985