Mây lục giác có thể là thủ phạm gieo kinh hoàng ở Bermuda

  •   4,33
  • 3.588

Những quả bom khí từ đám mây hình lục giác dội xuống biển có thể là nguyên nhân khiến máy bay, tàu thuyền biến mất ở Tam giác quỷ Bermuda.

Các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện những đám mây hình lục giác khổng lồ trải rộng 35 - 80km ở mũi phía tây của đảo Bermuda, có thể tạo ra những quả "bom khí" dội xuống biển tạo ra những con sóng lớn, Mirror hôm 21/10 đưa tin. Loại bom khí này có thể chẻ toạc thân cây, làm lật tàu và nhấn chìm máy bay xuống biển.

Đám mây hình lục giác có thể lý giải sự biến mất bí ẩn của tàu thuyền và máy bay ở Tam giác quỷ Bermuda.
Đám mây hình lục giác có thể lý giải sự biến mất bí ẩn của tàu thuyền và máy bay ở Tam giác quỷ Bermuda. (Ảnh: Science Channel).

"Bạn thường không thấy rõ mép hình đường thẳng của những đám mây. Chúng phân bố ngẫu nhiên trong phần lớn thời gian", tiến sĩ Steve Miller, nhà khí tượng học vệ tinh ở Đại học Colorado, Mỹ, cho biết.

Sử dụng vệ tinh radar để đo bên dưới đám mây, các nhà nghiên cứu nhận thấy sức gió có thể lên đến gần 274km/h. Những cơn gió này mạnh đến mức có thể sinh ra đợt sóng không khí cao trên 14m gọi là "bom khí" dội thẳng xuống đại dương.

Khu vực Tam giác quỷ Bermuda
Khu vực Tam giác quỷ Bermuda ở Đại Tây Dương. (Ảnh: Science Channel).

"Mây hình lục giác bên trên đại dương kiểu này thường sinh ra bom khí - những luồng khí phát ra từ bên dưới đám mây và lao xuống đại dương, đôi khi tạo ra những đợt sóng lớn khi xung chấn kết hợp với nhau", nhà khí tượng học Randy Cerveny giải thích.

Tam giác Bermuda hay "Tam giác Quỷ", là một khu vực rộng 500.000km2 ở tây bắc Đại Tây Dương giáp Bermuda, Puerto Rico và Melbourne, Florida, Mỹ. Từ năm 1851, ít nhất 75 máy bay, hàng trăm tàu thuyền và khoảng 8.127 người đã mất tích ở Bermuda.

Cập nhật: 22/10/2016 Theo VnExpress
  • 4,33
  • 3.588

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook